Tầm quan trọng của tình bạn trong sự phát triển của trẻ em

Ai cũng có những người bạn thời thơ ấu đầu tiên của mình, người mà chúng ta ngày nào cũng cùng rong ruổi khắp làng khắp xóm, khắp đường trên, xóm dưới, hay những người mà chúng ta cùng đồng hành tới trường học, cùng nhau quốc bộ, đạp xe tới trường. Những người bạn như thế luôn làm ta sẵn sàng nhấc thân ra khỏi nhà để cùng rong ruổi, luôn khiến ta cảm thấy vui vẻ và ngập tràn tiếng cười đó chính là lợi ích của tình bạn.

Ngay cả trong hiện tại, khi đã lớn lên và trưởng thành thì những người bạn vẫn và đang chiếm một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, từ những vấn đề trong cuộc sống công việc hàng ngày, đến những vấn đề gia đình, những người bạn vẫn luôn là người đưa ra cho chúng ta những lời khuyên, những cách thức để giải quyết vấn đề và đem lại cho chúng ta những khoảng thời gian vui vẻ, chia sẻ những sự kiện trong đời với những khoảnh khắc đáng tự hào nhất. Có thể nói những người bạn chính là những người giúp chúng ta xác định được những con người chân thật của bản thân.


Sức mạnh của tình bạn đối với trẻ

Trẻ em cũng không ngoại lệ, đối với trẻ em, kết bạn là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành và là một phần thiết yếu của sự phát triển xã hội và cả về mặt tình cảm, cảm xúc của trẻ. Các đặc tính như năng lực xã hội, lòng vị tha, lòng tự trọng và sự tự tin đều được cho là có mối tương quan thuận với việc có bạn bè. Nghĩa là nhờ có những người bạn mà trẻ mới có thể học thêm và hiểu thêm những điều đó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình bạn giúp trẻ hiểu thêm về bản thân và phát triển năng lực của trẻ. Cho đến khi trẻ trưởng thành, bạn bè có thể giúp cho những đứa trẻ của bạn bớt căng thẳng hơn và giúp trẻ học hỏi hơn rất nhiều điều từ cuộc sống.

Lợi ích của tình bạn

Tình bạn là một thứ gì đó vô cùng diệu kỳ, nó không chỉ đem lại những lợi ích về mặt xã hội, cảm xúc, bạn bè còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ chơi thường xuyên với những người bạn năng động sẽ ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, rèn luyện tâm lý cho trẻ một cách tốt hơn. Nó sẽ đem lại hiệu quả cao về tâm lý của trẻ, lòng tự trọng thấp, cảm thấy thiếu ý thức hoặc không thích thú.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng dễ dàng biết cách quản lý tình bạn và học cách giữ và kết bạn mới liên quan đến một số kỹ năng trẻ cần học và phát triển. Đối với một số trẻ, những kỹ năng này đến rất tự nhiên, dễ dàng di chuyển đến và rời khỏi các nhóm bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm của chúng và mở lòng với những người mới.

Đối với những người khác, thế giới của tình bạn có thể khó định hướng hơn nhiều.


Lợi ích mà tình bạn đem lại

Việc quản lý và xây dựng các mối quan hệ của chính mình là có lợi cho trẻ em, mặc dù với tư cách là cha mẹ và người chăm sóc, chúng ta có thể muốn chịu trách nhiệm hoặc can thiệp. Nhưng có những cách chúng ta có thể giúp con cái định hướng tình bạn, trở nên tự tin hơn và giúp xây dựng và phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ.
Việc giúp con phát triển những kỹ năng xã hội tích cực hơn ngay từ nhỏ điều đó sẽ giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc chia sẻ, xem xét cảm xúc của người khác và lắng nghe thấu hiểu nhau hơn. Những điều này có thể được hỗ trợ bằng cách tổ chức nhiều cơ hội cho con bạn gặp gỡ nhiều người khác nhau trong cuộc sống và có nhiều cơ hội rộng mở hơn cho tương lai.

Dạy cho trẻ tình bạn bằng cách cho trẻ thấy cách bạn cư xử với bạn bè của mình

Giúp con bạn hòa đồng hơn bằng cách tìm những đứa trẻ khác có cùng sở thích cho bé, chẳng hạn như thông qua các khu vui chơi trí tuệ, các câu lạc bộ, lớp học ngoại khóa bên ngoài. Những địa điểm thú vị này là một nơi lý tưởng cho trẻ chọn lựa chọn những sở thích giống nhau để chúng cùng phát triển.


Tình bạn giúp trẻ trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn

Đối với những trẻ lớn hơn có thể cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng, hãy cho trẻ vài chiếc tàu phá băng để bắt đầu cuộc trò chuyện với những người khác và đóng vai những gì chúng có thể nói với ai đó.

Giúp con tìm ra những lĩnh vực mới mà trẻ quan tâm hoặc giúp tăng cường sự tự tin của trẻ trong các tình huống hàng ngày.

Tình bạn thời thơ ấu đầy thăng trầm. Đôi khi bạn có thể phải đối mặt với việc con bạn đi chơi với bạn của chúng. Tranh luận là một phần tự nhiên của tình bạn, tuy nhiên, đôi khi trẻ em và thanh niên khó quản lý và hiểu chúng. Đôi khi những xung đột này có vẻ nhỏ nhặt và tầm thường đối với chúng ta, nhưng có thể đánh gục sự tự tin của trẻ và chúng tự đổ lỗi cho chính mình.

Nếu con bạn thất vọng với một người bạn, hãy dành chút thời gian để trò chuyện với trẻ về cảm giác của con và bạn của con có thể cảm thấy như thế nào. Chia sẻ một số lời khuyên và giúp trẻ hiểu rằng tình bạn luôn có những thăng trầm. Hãy nói cho chúng biết một số thứ tốt hơn để chúng có thể trở nên tích cực hơn và có thể đồng hành, tiếp cận với nhiều người bạn mới hơn.

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/