Tác động của truyền thông đến sự phát triển của trẻ em

Phương tiện truyền thông đã trở thành một phần to lớn không thể thiếu đối với hầu hết mọi người trên thế giới, đặc biệt đối với trẻ em, sự ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đã làm cho trẻ thay đổi theo nhiều hướng khác nhau cả về phong cách ăn mặc, cách thức trò chuyện, cách hành xử và cả suy nghĩ của chúng. Vậy truyền thông có tác động như thế nào đến trẻ em hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Phân loại các phương tiện truyền thông


Phân loại các phương tiện truyền thông

Để tìm hiểu xem phương tiện truyền thông ảnh hướng như thế nào tới trẻ trước tiên chúng ta nghiên cứu xem chúng có những loại nào.

Đa số các phương tiện truyền thông là các thiết bị thông tin liên lạc, được sử dụng để giao tiếp và tương tác với nhiều người sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cho dù là phương tiện truyền thông ở hình thức nào thì một điều chắc chắn rằng chúng ta đã quá quen thuộc với những hình thức này và đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Về cơ bản có 3 loại phương tiện truyền thông: truyền thông in ấn, truyền thông điện tử và truyền thông thế hệ mới. Trong đó:

 • Truyền thông in ấn gồm: báo; tạp chí; tài liệu quảng cáo; tạp chí hoặc bản tin xuất bản định kỳ của 1 tổ chức; tờ rơi quảng cáo (phát tại nhà); tờ truyền đơn hoặc tờ rơi; bảng quảng cáo lớn (pano quảng cáo); thông cáo báo chí; sách.

 • Truyền thông điện tử: tivi; radio.

 • Truyền thông thế hệ mới: điện thoại di động, máy vi tính, mạng internet.

2. Tác động của phương tiện truyền thông tới trẻ em


Tác động của phương tiện truyền thông tới trẻ em

Mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích khác nhau và có những hoạt động mà chúng thích làm khác nhau vào thời gian rảnh của chúng. Ví dụ như một số hoạt động đọc sách, chơi game, xem ti vi, điện thoại hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao cùng bạn bè.

Ở giai đoạn đang phát triển này, trẻ có xu hướng nhanh chán sau một thời gian làm một việc gì đó. Đó là lý do mà tại sao nhiều trẻ em hiện nay luôn có xu hướng tìm kiếm những điều mới mẻ thông qua các phương tiện truyền thông như là tivi, điện thoại, hay máy tính bàn. Thông qua các công cụ này trẻ có thể khám phá nhiều thứ mới mẻ và không cần phải đi đâu xa. Tuy nhiên hiện nay có nhiều đứa trẻ đã dành quá nhiều thời gian cho những phương tiện này, 10 tiếng một ngày, hơn 70-80 tiếng một tuần, đây là một sự thật đáng lo ngại và nó đang tồn tại hàng ngày.

Đọc thêm bài viết: Các hoạt động vui chơi và giải trí có lợi cho sự phát triển của trẻ em

Truyền thông đem lại cho trẻ em những mặt tích cực và tiêu cực nhất định.

Tác động tích cực:

 • Phương tiện truyền thông giúp trẻ em tiếp cận dễ dàng với kỹ thuật, công nghệ như máy vi tính, mạng internet,...

 • Phương tiện truyền thông giúp nâng cao nhận thức của trẻ em về thế giới xung quanh, kiến thức tổng quát và hiểu thêm về các môn học nhờ lượng lớn thông tin mà nó cung cấp. Nếu cha mẹ quản lý tốt, phương tiện truyền thông có thể được sử dụng một cách hiệu quả giúp trẻ học tập và phát triển tốt hơn.

 • Tivi là một phương thức tuyệt vời giúp trẻ học tập và phát triển. Các chương trình giáo dục được chiếu trên Tivi sẽ là lượng kiến thức tuyệt vời giúp trẻ học tập và phát triển vượt bậc hơn.

Tác động tiêu cực:

 • Xem ti vi quá nhiều khiến trẻ lơ là học hành và bài vở, sa sút trong việc học. Ngoài ra xem ti vi nhiều chính là nguyên dẫn dẫn đến béo phì ở trẻ, do không hoạt động cơ thể khi ngồi xem phim.

 • Quảng cáo và phim ảnh đem lại ý nghĩ những thói quen xấu là “tuyệt, hay”, nhiều thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc ở tuổi 14 – 15, thậm chí sử dụng ma túy và rượu ở độ tuổi nhỏ. Sự ảnh hưởng nặng nề bắt nguồn từ các video ca nhạc, phim ảnh (những phim chỉ dành cho người lớn), quảng cáo và chương trình ti vi.

 • Một số ảnh hưởng tiêu cực khác từ những nội dung ma trẻ tiếp cận phải. Các nền tảng truyền thông đang không quản lý nghiêm ngặt về nội dung, các nội dung xấu đang tràn lan trên các nền tảng và việc trẻ tiếp xúc với các nội dung này sẽ làm cho trẻ có những nhận thức sai lệch về cuộc sống.

3, Cách kiểm soát ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông


Cách kiểm soát ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tất cả mọi người, đặc biệt là với trẻ em. Với những ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực, cha mẹ có thể giúp trẻ sử dụng các phương tiện truyền thông hiệu quả bằng nhiều cách thức khác nhau, trong đó, làm cho trẻ nhận thức về những ảnh hưởng của nó là một điều quan trọng.

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đóng một vai trò lớn trong việc hình thành hành vi ở trẻ. Khi trẻ nhận thức được những ảnh hưởng này, trẻ sẽ có thể kiểm soát chúng tốt hơn. Cha mẹ có thể giúp thanh thiếu niên bằng các cách sau:

 • Trò chuyện với con về thông điệp mà các phương tiện truyền thông mang lại.

 • Để ý thể loại nhạc, chương trình ti vi, trò chơi trên máy vi tính và những người nổi tiếng mà con mình thích. Một khi đã biết sở thích của con, cha mẹ có thể biết được trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi những thông điệp và hình ảnh gì.

 • Thiết lập giới hạn về thời gian dùng các phương tiện truyền thông (như tivi, máy vi tính, trò chơi điện tử…): giới hạn hoặc cắt giảm thời gian dành cho các việc như xem ti vi, chơi điện tử của trẻ và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khác như: đọc sách, tập thể dục, tham gia hoạt động ngoài trời hoặc nói chuyện với mọi người.

 • Không đặt tivi và máy vi tính trong phòng ngủ của trẻ. Trẻ có thể xem những chương trình yêu thích của trẻ ở khu vực sinh hoạt chung của ngôi nhà. Việc này có thể giúp bạn trò chuyện với trẻ khi bạn đi ngang qua, cũng có thể biết trẻ đang xem những gì và giám sát hoạt động trực tuyến của trẻ.

 • Xem xét các hướng dẫn an toàn internet đối với thanh thiếu niên và dán chúng gần máy tính.

 • Khuyến khích con tham gia các hoạt động khác mà không sử dụng các phương tiện truyền thông, như giao tiếp với người khác, tham gia các hội nhóm cộng đồng, các câu lạc bộ thể thao hoặc các chương trình tư vấn.


-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/