5 bước xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp giữa thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vậy làm cách nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng, thu hút họ mua hàng của bạn. Hãy cùng quảng cáo ADELA tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Khách hàng tiềm năng là gì?


Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (Potential Customers) là những cá nhân, nhóm người quan tâm và có khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên, có thể họ chưa trả tiền để mua sản phẩm của bạn nhưng lại có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm đó. Hoặc họ cần có thêm thời gian để tìm hiểu thông tin sản phẩm đó trước rồi mới ra quyết định.
Có hai yếu tố chính để xác định khách hàng tiềm năng:

  • Những người phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn vẽ ra.
  • Những người mà bạn có thể thuyết phục họ trả tiền sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

Tại sao phải tiếp cận khách hàng tiềm năng?

Khách hàng tiềm năng vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp và lý do tạo sao phải tiếp cận đối tượng này, bởi vì 3 lý do chính sau đây:

  • Trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp
  • Khách hàng tiềm năng chính là kênh marketing 0Đ
  • Tiêu chí để đánh giá hiệu quả bán hàng và marketing

5 bước giúp bạn xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Bước 1: Xác định khách hàng tiềm năng

Xác định khách hàng tiềm năng

Bước đầu tiên trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng chính là xác định được họ là ai.
Để xác định khách hàng tiềm năng chính xác, các doanh nghiệp cần thực hiện 3 bước sau:

  • Xác định khách hàng mục tiêu.
  • Phân loại khách hàng mục tiêu.
  • Xác định khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, tùy vào cách kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ linh hoạt trong việc lựa chọn trình tự các bước.


Xây dựng thang đo tiêu chuẩn nội dung

Bước 2: Xây dựng thang đo tiêu chuẩn
Xây dựng thang đo cho mức độ hiệu quả của chiến lược marketing, chỉ số chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự; chi phí bạn bỏ ra cho chiến dịch này và doanh thu kiếm được. Hãy xác định rõ thang đo của bạn để nhận biết được rằng liệu chiến dịch của bạn có đang tiếp cận đến đúng đối tượng hay không.
Đảm bảo không chỉ theo dõi kết quả tổng thể của hoạt động marketing mà còn theo dõi các chiến dịch con, chiến dịch cụ thể đang chuyển đổi thế nào. Ví dụ như chèn mã giảm giá vào quảng cáo bạn đang chạy, khi khách hàng đặt hàng sử dụng mã bạn có thể biết được khách hàng đã tìm thấy công ty bạn và đặt hàng thông qua quảng cáo.


Xây dựng nội dung thông điệp cụ thể

Bước 3: Xây dựng nội dung có ích, thông điệp cụ thể
Cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu chính là cung cấp cho họ những thông tin, nội dung liên quan và hữu ích. Viết về các chủ đề mà khán giả mục tiêu của bạn quan tâm là một cách chắc chắn để thu hút sự chú ý của họ.
Nội dung, ý tưởng của bạn càng trọng tâm và liên quan thì bạn sẽ càng dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu và thu hút họ. Bên cạnh với nội dung thì thông điệp đi kèm rõ ràng, đúng đắn cũng là chìa khóa giúp bạn kết nối với người tiêu dùng.


Kết hợp với đối tác chiến lược

Bước 4: Cân nhắc kết hợp với đối tác chiến lược
Để xác định những những đối tác tiềm năng, bạn có thể nghĩ đến những kênh doanh nghiệp, truyền thông đã có sẵn, tiếp cận sẵn khách hàng mục tiêu của bạn. Những doanh nghiệp này không nằm trong danh sách đối thủ của bạn nhưng có thể có chung tệp khách hàng với bạn.
Bạn có thể tiếp cận họ bằng cách đưa ra những lợi ích chung khi kết hợp với nhau, ví dụ như quảng bá hình ảnh cho nhau, khuyến mãi chung,…


Xây dựng mối quan hệ với khách hàng


Bước 5: Chú trọng vào xây dựng mối quan hệ
Trong nhiều trường hợp, cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu là nghĩ ít hơn về marketing mà quan tâm nhiều hơn về các mối quan hệ. Thay vì quá tập trung vào cách bạn có thể bán hàng cho khách hàng tiềm năng của mình của mình, hãy tạo một kế hoạch giúp họ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và cho họ thấy rằng bạn hiểu họ.
Quá trình này cần thời gian, điều này trở lại thực tế về khoảng thời gian bạn nên cho mỗi phần trong chiến lược của mình hoạt động trong bao lâu. Khi khách hàng đã cảm nhận được bạn hiểu rõ được nhu cầu, thị hiếu của họ, họ sẽ có xu hướng quay trở lại nhiều hơn.

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/