Vai trò của gia đình và xã hội đối với sự phát triển của trẻ em

Gia đình và xã hội là những mầm giống vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ nhỏ. Gia đình là một phần của xã hội, là nơi là những đứa trẻ được sinh ra, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và lớn lên từng ngày, đây cũng là một điểm tựa vững trãi không thể nào thay thế của mỗi người. Nhưng không chỉ vậy, với trẻ em gia đình còn là trường học đầu tiên của trẻ, là nơi mà trẻ cất tiếng nói đầu tiên và cha mẹ chính là những người thầy giao, cô giáo thân thuộc đầu tiên của những đứa trẻ.


Vai trò của gia đình với sự phát triển của trẻ

Trẻ em luôn là những thành viên vô cùng đặc biệt trong mỗi gia đình, là tương lai, là mầm non hy vọng là những người gìn giữ truyền thống và huyết thống gia đình. Trong quan niệm xã hội của người Việt Nam gia đình luôn giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em bởi cha mẹ là người sinh thành, dưỡng dục tình cảm, tình yêu thương vô bờ bến và là người gánh vác trách nghiệm hết sức lớn lao. Không thể nào phủ nhận được răng cha mẹ chính là người gần gũi với con nhiều nhất, giáo dục con tỉ mỉ nhất, toàn diện nhất và cha mẹ chính là những người đặt nền móng đầu tiên trong việc hình thành tính cách, tạo dựng ngôn ngữ, thói quen, hành vi, đạo đức tốt và phát triển trí tuệ, năng khiếu cho trẻ em mà không cần bất cứ sự trả công nào.

Đọc thêm bài viết: 5 cách phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp cho trẻ hiệu quả nhất

Công cha nghĩa mẹ lớn lao, có biết bao gia đình đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi là những người có ích cho gia đình, xã hội, là những người có ích cho quê hương, đất nước. Gia đình chính là nơi tạo ra tuổi thơ cho những đứa trẻ gắn liền với biết bao kỷ niệm đẹp, sâu sắc về công cha, nghĩa mẹ, về tổ ấm gia đình.


Vai trò của gia đình đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Người ta hay nói rằng:

 “Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến không ít gia đình rạn nứt tình cảm, cha mẹ mâu thuẫn dẫn đến sống ly thân hoặc ly hôn, thiếu quan tâm hoặc bỏ mặc con cái. Có một số gia đình cha mẹ gặp điều chẳng lành không may mất sớm để lại con mồ côi, bơ vơ. Nhiều gia đình hiện đại cha mẹ chỉ mải mê kiếm tiền mà sao nhãng việc dưỡng dục con hoặc cũng không ít gia đình nhiều tiền nhưng không biết cách giáo dục con cái một cách đúng đắn, nuông chiều cho con tiêu xài thoải mái dẫn đến con hư hỏng.

Cũng còn không ít những người cha, người mẹ hành hạ, đánh đập, sỉ nhục con gây hậu quả nghiêm trọng… Những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình như thế chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt thòi, không được dưỡng dục đến nơi đến chốn và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển thể chất, tinh thần, tâm sinh lý và nhân cách. Thời thơ ấu của trẻ sống trong gia đình như thế khó có những ký ức và kỷ niệm đẹp về cha mẹ, về gia đình.


Vai trò của gia đình đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Là một gia đình, các bậc cha mẹ muốn làm tốt vai trò của mình trước hết cần thường xuyên chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững hơn.

Các bậc cha mẹ, người lớn cần làm gương tốt từ lời nói đến hành động, mọi người biết yêu thương, chia sẻ giúp đỡ nhau. Cha mẹ cần hiểu tâm sinh lý của con trẻ để có phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục phù hợp, động viên khích lệ kịp thời lời nói và hành vi tốt, nhắc nhở phê bình lời nói, cử chỉ, hành động chưa tốt của con trẻ. Mỗi gia đình thực sự là một tổ ấm, luôn giữ bếp lửa gia đình, bữa cơm gia đình thực sự ấm cúng, tình cảm, tràn đầy niềm vui, là mảnh đất tốt để ươm trồng những mầm non phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần, tâm sinh lý và nhân cách. Các bậc cha mẹ cần giữ vai trò chủ động trong việc phối hợp với nhà trường và xã hội để giáo dục con em mình ngày càng tốt hơn.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA