Tổng hợp 6 hoạt động ngoại khóa vô cùng bổ ích cho trẻ

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực học tập của trẻ ngày càng tăng. Ngoài những giờ học dài trên lớp trẻ còn phải đối diện với những trang giày bài tập mà các thầy cô giao về nhà hay những giờ học thêm dày đặc sau những giờ học mệt mỏi. Điều đó có tốt không?

Không áp lực như thế sẽ làm con bạn bị nghẹt thở. Hãy dành thời gian cho chúng tham gia 6 hoạt động ngoại khóa sau đây để trẻ có thể tự học nhiều hơn, nâng cao khả năng học tập và vận dụng kiến thức vào thực tế. Cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay để giúp con của bạn thư giãn nhé.

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà với cha mẹNgoài những giờ học tập trên lớp, cha mẹ nên cho các bé làm những công việc nhà phù hợp với sức của các bé, để các bé có thể học thêm được nhiều kỹ năng bổ ích như nấu nướng dọn dẹp, chăm sóc gia đình. Đây chính là những kỹ năng sống cần thiết để bé có thể tự lập và có thói quen tốt hơn đồng thời điều đó giúp bé thấu hiểu được sự vất vả của cha mẹ hơn và yêu quý cha mẹ hơn.

Dành thời gian chơi thể thaoKhông thể phủ nhận hiệu quả tuyệt vời mà thể thao mang lại cho tất cả mọi người. Trẻ em cũng không ngoại lệ. Việc chơi các môn thể thao như đá bóng, cầu lông hay chạy bộ,... sẽ giúp cho trẻ có một sức khỏe dẻo dai, thân hình khỏe khoán, đồng thời chơi thể thao còn giúp trẻ thư giãn quên đi những giờ học tập mệt nhọc và thu nạp xử lý kiến thức được học tốt hơn rất nhiều.

Đọc thêm bài viết: Trông trẻ cuối tuần giải pháp tối ưu cho ba mẹ bận rộn

Học chăm sóc vườn rau, làm thủ công,...Việc tiếp xúc với các hoạt động thực tiễn giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tiễn thông qua trải nghiệm, các hoạt động chăm sóc vườn rau, làm thủ công,... sẽ giúp trẻ thông minh sáng tạo hơn, giúp các bé có thể tìm ra phương pháp tốt nhất thông qua các hành động trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra khi bé chăm sóc vườn rau, làm thủ công các bé còn có thêm khả năng cảm nhận sự việc hiện tượng, kết nối cảm xúc khi được tự mình thực hiện thành công một thứ gì đó, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen khám phá, bắt tay vào làm và cảm giác khao khát được ngắm nhìn sự tươi đẹp của việc đạt được thành quả cuối cùng.

Hướng dẫn cho trẻ cách chi tiêu thông minhNgười Do Thái là người thông minh bậc nhất thế giới, cách dạy con của họ thực sự là tuyệt vời, họ dạy con từ bé cách chi tiêu làm sao để quản lý tiền bạc tài sản của mình cho hợp lý và gần đây các bậc cha mẹ tại Singapore hiện tại đã bắt đầu dạy con sự thông thái về tài chính (financial intelligence) từ khi còn nhỏ-để mong các em  biết quý trọng và  dùng đúng cách tiền cha mẹ vất vả kiếm được.

Công thức chung là: 1 phần-tiêu dùng cho bản thân và gia đình, 1 phần-bỏ ống tiết kiệm, 1 phần-từ thiện và 1 phần-đầu tư.

Tuy khá đơn giản nhưng phân chia như thế sẽ đem lại hiệu quả không ngờ tới cho trẻ. Cha mẹ hãy thử áp dụng và cho trẻ học tập theo để trẻ có thói quen kiểm soát tiền ngay từ nhỏ, giúp trẻ có một cuộc sống tốt hơn.

Thói quen đọc sáchĐọc sách chưa bao giờ là chuyện vô bổ, sách là một kho tàng kiến thức vô cùng lớn chưa đựng nhiều ý nghĩa giá trị lớn lao trong cuộc sống

Tỷ phú Mỹ Bill Gate-nhà sáng lập Microsoft và là một trong những nhà hoạt động từ thiện lớn nhất trên thế giới hiện nay, từng là một cậu bé đọc rất nhiều sách khi ông còn nhỏ và ông vẫn duy trì thói quen hay đọc sách này cho đến tận bây giờ với túi sách luôn bên mình.

Nhà bác học vật lý Albert Einstein đã từng chia sẻ với một người mẹ, “nếu bà muốn bọn trẻ thông minh hơn, bà hãy đọc nhiều truyện cổ tích cho chúng nghe. Nếu bà muốn bọn trẻ thông minh hơn nữa, bà hãy đọc nhiều truyện cổ tích hơn cho chúng nghe.”

Cha  mẹ hãy mua cho các em- những cuốn sách khoa học vui ngắn đơn giản, sách dạy kĩ năng sống trẻ em, sách về những tấm gương đạo đức vươn lên trong khó khăn, truyện dân gian, những  tập thơ ca ngợi tình cảm gia đình tình yêu quê hương và đặc biệt những câu truyện cổ tích đầy tính nhân văn như nhà bác học Einstein đã chia sẻ.

Thử sức với máy tính, đồ họaĐối với những em có thiên hướng mạnh trong  khoa học máy tính (computer science), nên cho các em thử sức, đặc biệt trong mùa hè với những học viện công nghệ cho trẻ em- dạy thiết kế đồ họa (graphic design) hay lập trình (coding).

Tuy nhiên, thời gian sử dụng máy tính nên được kiểm soát một cách điều độ, và nên kết hợp với các hoạt động khác như làm việc nhà giúp cha mẹ, thể thao, đọc sách… để tạo sự cân bằng và sáng tạo trong suy nghĩ- hỗ trợ cho việc học máy tính của các em.

Hoạt động ngoại khóa là một hoạt động vô cùng tuyệt vời cho trẻ nhỏ giúp trẻ có thể học hỏi và thư giãn nhiều hơn. ADELA Kidsland rất hân hạnh được chia sẻ những kiến thức mà ADELA Kidsland biết đến cho các cha mẹ để cha mẹ có thể chăm sóc cho con mình phát triển một cách tốt nhất.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA