Tầm quan trọng của rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ em trong cuộc sống hiện đại

Kỹ năng xã hội là một phần không thể thiếu đối với mỗi người, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại mà được mọi người vô cùng quan tâm. Vậy tại sao kỹ năng này lại có tầm quan trọng và ảnh hưởng lướng đến thế, hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây!

Kỹ năng xã hội là gì?


Kỹ năng xã hội, ký năng giao tiếp

Kỹ năng xã hội được hiểu một cách đơn giản là các kỹ năng sử dụng trong quá trình giao tiếp và tương tác với người khác, bao gồm bằng lời nói hoặc không bằng lời nói, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, v.v.

Do vậy, kỹ năng xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng mà ai cũng cần đến, việc rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ em trở nên cần thiết chưa bao giờ hết.

Các đặc điểm của kỹ năng xã hội bao gồm:

  • Được định hướng theo mục tiêu.
  • Các hành vi có mối liên hệ lẫn nhau, theo đó một người có thể sử dụng nhiều hơn một hành vi cùng lúc, cho cùng một mục tiêu.
  • Các kỹ năng xã hội phù hợp với từng tình huống giao tiếp khác nhau, chẳng hạn giao tiếp với đối tác khác với với giao tiếp với bạn bè.
  • Các kỹ năng xã hội có thể được dạy dỗ, thực hành và học hỏi.
  • Các kỹ năng xã hội phải nằm dưới sự kiểm soát của nhận thức.

Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội


Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội

Nhờ việc phát triển kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ trở nên thu hút và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bạn biết đấy, hầu hết mọi người khó có thể tiến xa trong cuộc sống nếu thiếu đi những mối quan hệ bền chặt với nhau. Nhờ những mối quan hệ mới sẽ giúp trẻ có thể mở mang thêm kiến thức, con đường nghề nghiệp. Bên cạnh đó, khi có nhiều bạn bè cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ, và màu sắc hơn.

Giao tiếp tốt hơn

Việc kết nối với mọi người và làm việc trong các nhóm lớn giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên.

Sau tất cả, trẻ sẽ không thể có những kỹ năng xã hội tuyệt vời nếu không sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc, và khả năng truyền tải thông điệp tới người khác.

Nâng cao triển vọng nghề nghiệp

Đôi khi, công việc của trẻ sẽ khó có thể hoàn thành tốt nếu không có sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Bởi vậy, kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ dễ dàng kết nối với mọi người, cũng nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp để giải quyết công việc.

Đọc thêm bài viết: 4 mẹo Nuôi Dạy Con để con phát triển tốt nhất

Vậy cần bổ sung những kỹ năng nào cho trẻ hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây.


Bổ sung các kỹ năng giao tiếp cho trẻ

1, Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn rồi, đây là một trong các kỹ năng xã hội đặc biệt quan trọng giúp trẻ đi xa hơn trong công việc, cũng như gặp thuận lợi trong cuộc sống. Đặc biệt, ở trong các môi trường cạnh tranh thì kỹ năng giao tiếp càng được thể hiện một cách rõ nét.

Nhờ sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt trẻ sẽ dễ dàng xây dựng mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, và quản lý. Đồng thời giúp bạn trở nên hòa đồng hơn và nhận được sự yêu quý từ mọi người.

Kỹ năng giao tiếp không đơn thuần là giao tiếp bằng lời nói, mà còn được thể hiện qua chữ viết, cử chỉ, v.v.

2, Kỹ năng nói lời xin lỗi

Việc đứng trước người khác và nói lời xin lỗi là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, bởi trong cuộc sống đôi lúc bạn gặp lỗi sai và cần phải nói lời xin lỗi.

Việc nói lời xin lỗi chân thành sẽ giúp bạn mau chóng nhận được sự cảm thông từ đối phương.

3, Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Người biết cách xây dựng mối quan hệ tốt sẽ nhận được rất nhiều lợi thế. Điều này sẽ giúp họ có thêm nhiều kiến thức mới, mở rộng con đường nghề nghiệp.

Một ví dụ đơn giản dưới đây sẽ giúp cha mẹ thấy rõ hơn về sức mạnh của mối quan hệ trong công việc.

Chẳng hạn, bạn là một nhân viên kinh doanh bất động sản. Bạn thấy đấy, để bán được một bất động sản không phải là điều dễ dàng, bởi vậy kỹ năng tạo dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực của mình.

Hơn thế nữa, việc bạn tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng hiện tại cũng tạo điều kiện để trẻ có thêm những quan hệ tiềm năng mới do khách hàng của bạn giới thiệu.

4, Kỹ năng làm việc nhóm

Đôi khi, trẻ sẽ không thể tự mình hoàn thiện một công việc, hay một dự án nào đó mà phải nhờ đến sự tham gia của người khác.

Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng xã hội vô cùng cần thiết mà bạn cần trang bị. Trong học tập hay công việc, kỹ năng teamwork tốt sẽ giúp bạn hoàn thiện công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

5, Kỹ năng lắng nghe

Việc bạn tập trung lắng nghe lời nói của người khác sẽ giúp trẻ trở thành một con người chuyên nghiệp, lịch sự. Qua đó, bạn cũng sẽ nhận được cái cư xử tương ứng.

Trẻ sẽ chẳng mất gì khi lắng nghe người khác, hơn thế nữa bạn sẽ nhận được thêm các thông tin giá trị, có thể là lời góp ý hay một lời khuyên nào đó.

6, Kỹ năng bày tỏ cảm xúc

Không phải ai cũng biết cách bày tỏ cảm xúc một cách đúng đắn, bởi yếu tố cảm xúc chi phối quá lớn hành vi của chúng ta.

Chẳng hạn, trong một cuộc nói chuyện, dù bạn có không đồng tình với ý kiến của họ thì cũng nên bình tĩnh đợi đến khi họ kết thúc ý kiến của mình rồi đưa ra lời phản biện. Bạn không nên cắt ngang lời nói, hoặc có thái độ bĩu môi, thở dài, hay tỏ ra không quan tâm.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA