Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Chế độ dinh dưỡng phù hợp ảnh hưởng lớn tới sự phát triển cả về mặt thể chất, trí thông minh và tinh thần của trẻ. Nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ em quan trọng như thế nào trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ. Trong bài viết này ADELA Kidsland sẽ chia sẻ cho cha mẹ về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ một cách rõ nét và chi tiết, cùng đọc ngay nhé!

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Ở thời điểm mà trẻ bắt đầu phát triển dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sức khỏe và trí tuệ của trẻ nhỏ, dưới đây là một số vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ em mà cha mẹ có thể tham khảo.

1.1.   Phát triển trí não của trẻ


Phát triển trí não của trẻ

Không thể phủ nhận sự quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của não bộ con người đặc biệt là trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu thì trẻ em có chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ và giai đoạn đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu trẻ bị thiếu sắt sẽ có nguy cơ giảm nhận thức và tiếp thu chậm ở độ tuổi đi học hơn so với các bạn được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ cho trẻ về dinh dưỡng sẽ giúp trẻ vận động tốt hơn, có khả năng giao tiếp và nhận thức tốt hơn rất nhiều.

1.2.   Phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng của trẻ


Phát triển thể chất, chiều cao, cân nặng của trẻ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ, đặc biệt là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Khi trẻ chào đời cho đến khi dậy thì, tốc độ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng sẽ chậm dần. Vì thế việc phải cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ nhất là giai đoạn 0-6 tuổi sẽ giúp trẻ tăng trưởng đều, làm tiền đề tốt chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ ở tuổi dậy thì.

Theo các chuyên gia thì chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi yếu tố dinh dưỡng chiếm 32%, yếu tố di truyền chiếm 23%, vận động thể lực chiếm 20% còn lại là môi trường, ánh sáng, thời gian ngủ nghỉ,...

1.3.   Phòng ngừa các nguy cơ bệnh lý ở trẻ


Phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh lý ở trẻ

Ăn uống góp một phần quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý béo phì, suy dinh dưỡng ở trẻ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ tiếp thêm năng lượng và bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên có một số cha mẹ hiện nay vẫn để trẻ quá tự ý ăn những thứ mà chúng thích hoặc ăn những đồ không phù hợp với sức khỏe của trẻ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng nhu cầu của trẻ trong các giai đoạn phát triển khác nhau, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện và phát triển hợp lý nhất. Điều đó sẽ cung cấp cho trẻ đủ dưỡng chất cần thiết để giúp đẩy lùi bệnh tật cũng như cải thiện hoạt động của sức khỏe, tiếp thêm năng lượng hoạt động cho cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm bài viết: Các hoạt động vui chơi và giải trí có lợi cho sự phát triển của trẻ em

2. Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách áp dụng và lựa chọn những đồ ăn dinh dưỡng một cách hợp lý. Dưới đây là một số tiêu chuẩn nguyên tắc xây dựng thực đơn và chế độ dinh dưỡng cho trẻ em được các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị mà phụ huynh nên tìm hiểu.

2.1 Đa dạng, phong phú các loại thức ăn


Đa dạng, phong phú các loại thức ăn

Đa dạng loại thức ăn trong một bữa ăn chính là phương pháp hợp lý để cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ hàng ngày. Thay vì bạn làm một món ăn với cách thông thường như luộc rau, nấu canh thì có thể thay đổi cách làm để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn trên cùng một nguyên liệu thực phẩm. Bên cạnh đó, kết hợp với một số loại gia vị khác nhau để tạo ra mùi vị, hương thơm đặc biệt, đậm đà hợp khẩu vị của trẻ nhà bạn.

Chúng ta không nhất thiết phải làm món ăn đó với số lượng nhiều mà thay vì đó hãy tạo ra một danh sách đồ ăn thú vị hơi với số lượng ít hơn, vừa đủ ăn nhưng lại cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và hợp lý.

2.2 Cung cấp đủ lượng Calo


Cung cấp đủ lượng calo cho trẻ

Calo là một yếu tố quan trọng cung cấp năng lượng cho chúng ta hoạt động trong ngày, tuy nhiên nếu không biết cách điều chỉnh hợp lý nó sẽ dễ gây béo lên hoặc gầy đi một cách nhanh chóng. Khi cung cấp dinh dưỡng cho trẻ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng calo cần thiết cho trẻ hoạt động trong ngày. Theo một nghiên cứu, trẻ em phần lớn sử dụng năng lượng để học tập và vui chơi vì thế một ngày bố mẹ cần bổ sung cho trẻ từ 735-882 Kcal.

Năng lượng của trẻ chủ yếu được cung cấp từ bột đường (glucid) và chất béo (lipid). Trong đó, Glucid có nhiều ở trong các loại ngũ cốc và đường còn Lipid có nhiều trong dầu mỡ và các loại hạt có tinh dầu. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non nên chú ý kết hợp cân bằng giữa các loại thực phẩm để đảm bảo lượng calo cần thiết cho trẻ một ngày, không nên thừa thiếu cái nào bởi nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ trong tương lai.

2.3 Cân đối các chất Protein – Lipid – Glucid


Cân đối các thành phần dinh dưỡng cho trẻ

Protein là nguyên liệu chủ yếu để hình thành các tố chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Protein có nhiều trong cá, thịt, sữa, đậu, lạc. Còn Lipid là nguồn cung cấp năng lượng chính cho trẻ có nhiều trong dầu ăn, một số loại thịt cá và quả hạt chứa nhiều tinh dầu. Cuối cùng là Glucid sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ có ở nhiều trong gạo, bột mì, miến,… Vì thế trong một bữa ăn hàng ngày, trẻ cần cân đối đủ cả 3 dưỡng chất Protein- Lipid- Glucid để phát triển cơ thể tốt nhất.

2.4 Thay đổi thực đơn theo mùa


Thay đổi loại thức ăn theo mùa

Thay đổi thực đơn theo mùa cũng là một ý tưởng tuyệt vời cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, cha mẹ cần lưu ý tới những yếu tố ngoại cảnh của thời tiết ví dụ như vào những ngày hè nóng bức, cha mẹ nên cho con nhỏ ăn những món mát, chứa nhiều nước vào thực đơn cho bé, còn với những ngày đông lạnh thì có thể bổ xung các món xào, hầm, hấp để trẻ ăn có cảm giác ấm hơn và dễ ăn ngon hơn.

Một lưu ý vô cùng quan trọng khi nấu ăn đó là nên để ý chế biến thức ăn cẩn thận chú trọng vào việc thái nhỏ, nấu chín, ninh mềm các thực phẩm để cho trẻ dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA