Phát triển kỹ năng mềm cho trẻ giúp trẻ thông minh sáng tạo hơn

Kỹ năng mềm, đây chắc chắn là câu nói được quan tâm nhiều nhất trong câu chuyện của các bậc phụ huynh, các bậc làm cha làm mẹ. Bởi kỹ năng mềm nó giúp con trẻ thông minh, giúp trẻ suy nghĩ tích cực và có khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy hơn. Vậy phát triển kỹ năng mềm cho trẻ như thế nào hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Kỹ năng mềm là gì?


Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, sáng tạo,… Kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào cuộc sống hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.
Nếu kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ thì kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt.

Tại sao cần trang bị kỹ năng mềm cho trẻ?


Tại sao cần trang bị kỹ năng mềm cho trẻ

Rèn luyện kỹ năng mềm sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội. Do đó, cho dù con có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng mềm, trẻ cũng khó có thể tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng định mình.
 
Kỹ năng mềm giúp trẻ tự tin thể hiện ý tưởng cũng như đạt được hiệu quả trong học tập.
- Kỹ năng làm việc nhóm: Với phương pháp giáo dục hiện đại, làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu trong mỗi môn học. Kỹ năng làm việc nhóm của trẻ càng tốt thì việc học tập của trẻ càng có hiệu quả.
- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trẻ sẽ có khả năng suy nghĩ và đưa ra giải pháp thực thi để cải tiến một vấn đề. Đặc biệt là tìm cách đạt được mục đích khi gặp trở ngại hoặc khắc phục những hạn chế trong học tập cũng như công việc.
- Kỹ năng quản lý thời gian: Việc quản lý thời gian hiệu quả đồng nghĩa với sự cần bằng giữa học tập và vui chơi của trẻ. Trẻ có thể phát triển lành mạnh hay không phần lớn dựa vào cách phụ huynh hướng dẫn trẻ quản lý thời gian của mình.
- Kỹ năng giao tiếp: Mục đích của giao tiếp là truyền tải thông điệp. Nếu muốn truyền đạt thành công trẻ cần suy nghĩ là lựa chọn cách truyền đạt ý tưởng của mình sao cho đúng và rõ ràng nhất.
- Kỹ năng sáng tạo và tư suy: Tính sáng tạo và tư duy luôn được đánh giá cao ở bất cứ môn học hay lĩnh vực công việc. Nếu trẻ có khả năng sáng tạo và tư duy thì học tập hay nhiệm vụ có khó đến đâu trẻ vẫn có thể hoàn thành tốt.
- Khám phá tiềm năng lãnh đạo: Trong môi trường kỹ năng mềm được rèn luyện và củng cố, nhiều trẻ có thể khám phá tiềm năng lãnh đạo của mình, có khả năng thuyết phục và dẫn dắt thành viên đội, nhóm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm cho trẻ?

Thay vì ngồi học lý thuyết nhàm chán, bạn hãy cho trẻ trải nghiệm nhiều thứ khác nhau để bé có thể phát triển kỹ năng mềm tốt hơn. Dưới đây là một vài ý tưởng mà ADELA Kidsland đưa ra giúp phát triển kỹ năng mềm cho trẻ.


Làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm cho trẻ

Học cách cư xử tốt

Trẻ không cần tham gia một khóa học lễ nghi để có thể cư xử tốt bởi chính cách cư xử của phụ huynh mới là khóa học mà trẻ được tiếp nhận hàng ngày. Chính vì thế, cha mẹ hãy luôn lịch sự và nói cảm ơn, xin lỗi. Thay vì quát mắng, đánh đập khi con mắc phải một lỗi lầm nào đó, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn giúp con nhìn ra lỗi sai và sửa lỗi. Trẻ chắc chắn sẽ dần hình thành thái độ và hành vi tốt hơn qua từng chỉ chỉ hành động chuẩn mực của các bậc cha mẹ. Từ đó trẻ sẽ học được cách cư xử đối đáp với người khác một cách tốt nhất.

Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt

Hãy tập cho trẻ biết nhìn thẳng vào người đang cùng nói chuyện, tập trung lắng nghe và đưa ra câu trả lời, đối đáp thích hợp. Phụ huynh cũng cần cho trẻ thấy việc không tập trung, sử dụng điện thoại hay làm việc riêng chính là bất lịch sự và thiếu tôn trọng người đối diện. Điều này sẽ giúp trẻ có khả năng tự đánh giá và xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người.

Giải quyết vấn đề từ những việc nhỏ

Hãy hướng dẫn con tự giải quyết và hoàn thành những việc nhỏ nhất. “Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, con có thể tập dọn dẹp đồ chơi, góc học tập, gấp quần áo, quét nhà, tự giác học tập,… Khi con được rèn luyện có trách nhiệm với nhiệm vụ nhỏ của mình, chắc chắn con sẽ có trách nhiệm và khả năng giải quyết vấn đề với những công việc lớn hơn trong tương lai.

Cảm thấy tự tin về bản thân

Giúp trẻ chấp nhận được điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân. Nếu con bị điểm kém, thất bại, hãy nói với con rằng điều đó luôn xảy ra với bất kỳ ai. Dũng cảm chấp nhận thất bại luôn khó hơn đạt được một thành công. Do đó, hãy cho trẻ thử tham gia nhiều hoạt động để con có thể nâng cao sự tự tin và khám phá điểm mạnh của mình.

Bài học về sự đồng cảm

Tất cả trẻ em nên học một chút về sự đồng cảm. Việc đưa các con tham gia hoạt động thiện nguyện, giúp các con hoàn thiện về cảm xúc hơn, không ích kỷ và biết chia sẻ hơn.
Kỹ năng mềm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như học tập và làm việc. Do đó, con bạn càng được rèn luyện kỹ năng mềm từ sớm càng tăng khả năng thích ứng môi trường, giải quyết khó khăn và đạt được thành công. Hi vọng với những ý kiến nhỏ ở trên ADELA Kidsland sẽ góp phần nho nhỏ cùng nuôi dạy con cái trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/