Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ bố mẹ cần nắm để nuôi dạy con tốt hơn

Từ trước đến nay sự phát triển tâm lý của trẻ vốn không được bố mẹ quan tâm và tìm hiểu một cách nghiêm túc, có khoa học. Tuy nhiên thế giới ngày càng phát triển và tâm lý học con người dần trở thành thứ phổ biến thì bậc làm cha mẹ nào cũng cần phải nắm rõ các giai đoạn hình thành suy nghĩ, tâm lý của con để có thể đưa ra các phương pháp dạy dỗ phù hợp cũng như định hình lối sống cho trẻ.
Bài viết này ADELA Kidsland sẽ đề cập đến các giai đoạn sự phát triển tâm lý của trẻ theo lý thuyết của nhà tâm lý học người Thuỵ Sĩ Jean Piaget bao gồm từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. 
Có tổng cộng 4 giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ: 
- Giai đoạn cảm giác - vận động (từ 0-2 tuổi)
- Giai đoạn tiền thao tác (từ 2-7 tuổi)
- Giai đoạn thao tác cụ thể (từ 7-11 tuổi)
- Giai đoạn thao tác hình thức (từ 11-15 tuổi)

Giai đoạn cảm giác - vận động


Giai đoạn cảm giác vận động trong sự phát triển tâm lý của trẻ

Trong giai đoạn đầu tiên này, theo Piaget, trẻ chỉ nhận thức được những gì ngay trước mặt chúng. Vì chúng chưa biết mọi thứ xung quanh hoạt động như thế nào nên sẽ thường xuyên thực hiện "thử nghiệm" bằng cách cầm, nắm, ném hay đưa mọi thứ vào miệng. 
Trong độ tuổi từ 7-9 tháng, trẻ bắt đầu có nhận thức về một vật thể có tồn tại mặc dù không nhìn thấy chúng ngay thời điểm đó. Đây là dấu hiệu cho thấy trí nhớ của trẻ đang phát triển.
Sau khi chúng bắt đầu biết bò, đứng lên và đi lại, khả năng vận động thể chất tăng dẫn đến sự phát triển về nhận thức tăng theo. Và gần cuối giai đoạn cảm giác (18-24 tháng), trẻ đạt được một cột mốc quan trọng khác - phát triển ngôn ngữ.

Giai đoạn tiền thao tác


Giai đoạn tiền thao tác trong sự phát triển tâm lý của trẻ

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể suy nghĩ về mọi thứ một cách tượng trưng. Việc sử dụng ngôn ngữ trở nên thành thạo hơn, đồng thời chúng cũng phát triển về trí nhớ và trí tưởng tượng. 
Tuy nhiên suy nghĩ dựa trên trực giác của trẻ thời điểm này vẫn chưa hoàn toàn logics, chúng chưa thể hiểu và nắm bắt các khái niệm phức tạp và trừu tượng như thời gian, so sánh hay nhân quả. 

Giai đoạn thao tác cụ thể


Giai đoạn thao tác cụ thể trong sự phát triển tâm lý của trẻ

Giai đoạn này trẻ đã có thể thể hiện lý luận logic cho suy nghĩ của mình. Chúng ngày càng nhận thức rõ hơn về các sự kiện, sự việc xảy ra xung quanh. Chúng bắt đầu nhận thức được về cảm xúc và suy nghĩ của bản thân cho mọi thứ xung quanh.
Tuy nhiên sự phát triển tâm lý của trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa đủ hiểu biết để suy nghĩ về những vấn đề trừu tượng hoặc giả thuyết. 

Giai đoạn thao tác hình thức


Giai đoạn thao tác hình thức trong sự phát triển tâm lý của trẻ

Khi phát triển đến giai đoạn thứ 4 này thì trẻ đã ở độ tuổi thiếu niên. Trong độ tuổi này thì sự phát triển về trí tuệ và nhận thức giúp trẻ đã có thể sử dụng và hiểu biết các vấn đề/khái niệm trừu tượng như đại số và khoa học. 
Chúng có khả năng suy nghĩ về mọi thứ một cách có hệ thống, đưa ra lý thuyết và xem xét các khả năng. Ngoài ra trẻ cũng có thể suy ngẫm về mối quan hệ trừu tượng và khái niệm như công lý. 

Áp dụng cách giáo dục phù hợp cho mỗi giai đoạn ​

Lý thuyết về sự phát triển tâm lý của trẻ theo Piaget sẽ ảnh hưởng đến cách giáo dục và nuôi dạy trẻ phù hợp. Sau đây là một số lưu ý mà phụ huynh và giáo viên nên ghi nhớ để áp dụng phương pháp dạy trẻ phù hợp:
- Hãy nhớ rằng trẻ em dễ ghi nhớ và học hỏi nhất khi được tận tay làm mọi việc, không phải chỉ nghe về chúng. 
- Quá trình học tập cũng quan trọng như kết quả trẻ đạt được về một công việc gì đó.
- Đừng cố gắng dạy trẻ một điều gì đó khi chúng chưa sẵn sàng để học. Chúng cần thành thạo mỗi cấp độ theo giai đoạn trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo.
- Trẻ em học hỏi lẫn nhau rất nhanh, hoặc bắt chước từ cha mẹ, giáo viên. Vậy nên hãy chú ý về bản thân cũng như môi trường xung quanh chúng.

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/