Cách giúp trẻ em vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng

Hành trình trưởng thành và lớn lên của trẻ luôn gặp một số khó khăn và trở ngại nhất định chả hạn như khi trẻ tiếp xúc đối mặt với vô số điều mới lạ: bạn bè mới, lần đầu tập đi xe, lần đầu chơi các trò chơi thể thao,... Trước những điều mới lạ này, không thể tránh khỏi tâm lý sợ hãi trong lần đầu tiếp xúc và đối mặt. Vậy trước những khó khăn, thử thách này, cha mẹ nên làm gì để giúp đỡ và động viên trẻ vượt qua nỗi sợ hãi hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây.

1. Dành thời gian cho con cái


Dành nhiều thời gian hơn cho con cái

Việc bố mẹ dành ra thời gian cho con cái mỗi ngày, dù đó chỉ là vài phút cũng mang lại nhiều lợi ích. Bố mẹ và con cái có thể cùng nhau làm những điều cả 2 thích, chẳng hạn như đi dạo, nấu ăn, vui chơi… Điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa 2 bên và tạo ra những khoảnh khắc để trẻ cởi mở hơn với bố mẹ một cách tự nhiên.

2. Sẵn sàng lắng nghe trẻ nói


Sẵn sàng nắng nghe những điều trẻ chia sẻ

Không phải lúc nào giữa bố mẹ và con cái cũng có nhiều điều để nói và cũng không phải lúc nào trẻ cũng muốn nói về những điều chúng đang suy nghĩ. Thế nhưng, bố mẹ nên tỏ ra mình là người luôn sẵn sàng lắng nghe trẻ nói chuyện bất cứ lúc nào.

Khi trẻ muốn nói chuyện, bố mẹ hãy chú tâm lắng nghe. Bố mẹ nên để cho trẻ nói ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình, đừng quá vội vàng đưa ra lời khuyên, cứ để trẻ tâm sự một cách thoải mái nhất.

3. Thấu hiểu cảm giác của con cái


Thấu hiểu cảm giác con cái đang nghĩ gì

Bố mẹ nên nói cho trẻ biết mình thực sự hiểu những gì chúng nói và những cảm xúc trẻ trải qua là điều rất bình thường. Bố mẹ đừng nên nói "không có gì phải lo lắng cả", thay vào đó nên kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu cảm giác trẻ đang trải qua. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng chia sẻ thêm nhiều thứ.

4. Ủng hộ những gì trẻ làm


Ủng hộ, cổ vũ những thứ mà trẻ đang làm

Khi trẻ cảm thấy mình có khả năng xử lý những vấn đề xảy ra, tốt nhất bố mẹ không nên can thiệp vào. Thay vào đó, bố mẹ nên ủng hộ những gì trẻ làm, dù điều đó có thể thất bại nhưng chắc chắn sẽ giúp trẻ học được nhiều kinh nghiệm. Bố mẹ nên tỏ ra mình sẵn sàng giúp đỡ khi con cái cần.

Đọc thêm bài viết: Vai trò của gia đình và xã hội đối với sự phát triển của trẻ em

5. Giúp trẻ rèn luyện


Giúp trẻ rèn luyện, tạo lập thói quen

Là một người đi trước có kinh nghiệm, bố mẹ có để đưa ra một số lời khuyên, giúp trẻ lập kế hoạch, chia nhỏ các công việc, từng bước xây dựng mục tiêu.

6. Khích lệ


Khích lệ, cố vũ trẻ xây dựng thói quen

Việc khen ngợi về những tiến bộ của trẻ chắc chắn sẽ khiến chúng cảm thấy rất vui sướng và thêm phần tự tin. Hơn nữa, những lời khen còn khiến trẻ cảm thấy thư giãn và không để những lo lắng tích tụ trong lòng.

7. Trấn an


Trấn ai trẻ mỗi khi trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi

Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy lo lắng quá mức, lúc này bố mẹ nên trấn an để trẻ có thể bình tĩnh trở lại. Bố mẹ có thể nhắc nhở rằng, mình sẽ luôn ở đây giúp con cái vượt qua những khó khăn. Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách hít thở để thư giãn đầu óc.

Nếu trẻ thường xuyên lo lắng về mọi thứ, chúng sẽ không có hứng thú tham gia vào các hoạt động khác nhau. Việc lo lắng hay sợ hãi còn ảnh hưởng tới giấc ngủ và cả vấn đề ăn uống. Trong trường hợp nếu tình trạng lo lắng, căng thẳng, sợ hãi vượt quá giới hạn, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ đúng cách.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA