Các hoạt động vui chơi và giải trí có lợi cho sự phát triển của trẻ em

Hầu hết trẻ em đều rất năng động và thích tò mò khám phá mọi thứ xung quanh chúng. Tuy nhiên lại có một số trẻ lại tỏ ra rất chậm chạp, thụ động và chỉ thích ngồi một chỗ. Điều này dẫn đến nhiều trở ngại cho sự phát triển của trẻ sau này, không chỉ thế nó khiến các bậc phụ huynh lo lắng khá nhiều. Vậy làm thế nào để kích thích sự tò mò của trẻ, làm cho trẻ phát triển hơn, hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay nhé.

Trẻ em đa số đều thích khuấy động không khí vì chúng có rất nhiều năng lượng, tùy vào tính cách của từng đứa trẻ sẽ có những hoạt động khác nhau phù hợp riêng với con của bạn, dưới đây là một số hoạt động vô cùng thú vị mà ADELA muốn gợi ý cho bạn để giúp bé trải nghiệm tốt hơn.

1, Hoạt động thể thao


Trẻ chơi các trò chơi thể thao

Một trong số các hoạt động có lợi nhất cho sự phát triển của trẻ, giúp bé tích cực hơn đó là cho trẻ chơi các môn thể thao. Khi trẻ chơi các hoạt động thể thao vừa giúp giải trí vừa có lợi cho sức khỏe. Các trò chơi thể thao sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ. Có một số môn thể thao đặc thù như bơi lội, chạy bộ, bóng chuyền, bóng rổ hay võ thuật,... Đó sẽ là những sân chơi và môi trường vô cùng năng động để chúng phát triển tốt hơn.

Ngoài ra khi tham gia các hoạt động thể thao, các bé có thể tìm kiếm được những người bạn, những người chiến hữu, điều đó sẽ giúp trẻ trở nên tốt hơn và phát triển vượt bậc hơn cả về cảm xúc lẫn trí tuệ.

2, Sửa chữa các vật dụng gia đình


Sửa chữa các vật dụng gia đình

Sửa chữa một số vật dụng cũ trong gia đình là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và vận dụng sự sáng tạo một cách linh hoạt để giải quyết các tình huống khó khăn khi chúng gặp phái. Cha mẹ có thể giao một số nhiệm vụ hàng ngày cho những đứa trẻ nhà bạn như mẹ thấy chiếc chổi kia cũ quá mà mẹ không muốn vứt đi, con có thể làm gì cho nó trở nên khác biệt hơn không. Một số thách thức đặt ra cho bé sẽ làm bé thích thú, tìm tòi và sáng tạo hơn. Nhưng mà hãy lưu ý một điều đó là cha mẹ không được giúp đỡ trẻ mà chỉ nên gợi ý cho chúng “Sao con không thử cái này, cái kia xem”,... điều đó khiến trẻ tư duy, lựa chọn và có thể biến ý tưởng của người khác thành ý tưởng cho riêng mình.

Khi có thói quen tự lập thì chúng sẽ không còn dựa dẫm vào ba mẹ nữa mà sẽ tự mình thực hiện các công việc đó. Nuông chiều con cái quá mức là điều hoàn toàn không tốt chút nào cả, bởi vì chúng ta đâu thể nào ở cạnh chúng mãi được.

Đọc thêm bài viết: Bỏ túi 7 trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ nhỏ ngày tết 2023

3, Tham gia các trò chơi đồng đội


Tham gia các trò chơi đồng đội

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời mang tính đồng đội là tạo điều kiện để trẻ chủ động hòa nhập với tập thể hơn. Với những đứa trẻ tính khá thụ động, nhút nhát, ngại giao tiếp với thế giới bên ngoài thì thật khó khăn để cha mẹ có thể khuyến khích bé tham gia chơi với bạn bè. Nhưng điều đó không phải là không thể, cha mẹ phải cho con biết được những lợi ích to lớn mà những người bạn mang lại, đó là làm việc tập thể, đó là sự chia sẻ cùng những người khác. Sẽ rất khó khăn để tìm được những người bạn phù hợp nhưng khi trẻ tham gia các hoạt động tập thể, chúng sẽ nhận thức được trách nghiệm cá nhân và đóng góp vì mục tiêu chung của cả nhóm.

Thời gian cuối tuần và thời gian hè là những thời điểm tuyệt vời để có thể cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể. Đây chính là những lúc mà có thể gắn kết trẻ với những người bạn tuyệt vời. Hãy cho chúng tham gia các trận đá bóng, những lớp học vũ đạo biểu diễn, hoặc bất cứ những hoạt động tập thể nào mà trẻ thích, để chúng có thể gắn kết hơn với mọi người.

4, Làm các thí nghiệm khoa học đơn giản


Làm các thí nghiệm khoa học đơn giản

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học – kỹ thuật ngày càng được chú trọng. Thật tuyệt vời nếu cho trẻ tham gia những thí nghiệm khoa học. Đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời giúp trẻ khám phá, mày mòi, tìm tòi và học hỏi nhiều hơn. Thậm chí đây cũng là cơ hội tuyệt vời giúp trẻ phát triển tốt hơn và tìm ra nhiều sở thích đam mê của mình.

5, Hoạt động cắm trại


Tham gia các hoạt động cắm trại cùng gia đình

Các cha mẹ biết không, cắm trại là một hoạt động tuyệt vời giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng cần thiết cùng một lúc. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi xa cắm trại vì nghĩ đến những nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là nỗi lo của hầu hết các bậc làm cha, làm mẹ tuy nhiên nếu bạn càng bao bọc trẻ, chúng càng khó trưởng thành hơn và khó có thể tự giải quyết vấn đề mà chúng đối mặt.

Vậy hoạt động cắm trại đem lại những lợi ích gì cho trẻ?

  • Kỹ năng tự lập và giải quyết vấn đề.
  • Kỹ năng làm việc nhóm.
  • Rèn luyện thể chất qua các trò chơi.
  • Tạo môi trường cho trẻ được phát triển năng khiếu của mình.
  • Rèn luyện được các kỹ năng sống cần thiết.
  • Thời gian để trẻ được thư giãn cùng bạn bè.

6, Hoạt động bảo vệ môi trường


Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Dạy con trẻ nhận thức sớm về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu là một cách giúp chúng có trách nhiệm với môi trường sống của mình. Một vài phương pháp tôi đã áp dụng cho con trai tôi khá đơn giản, hầu như đứa trẻ nào cũng có thể thực hiện được:

Dạy chúng cách phân loại rác thải tái chế và rác thải hữu cơ: Ở nhà tôi thường nhờ con tôi “Con vứt rác giúp mẹ nhé”, rồi hướng dẫn thằng bé cách phân loại và vứt đúng nơi quy định.

Thường xuyên dẫn trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời giúp bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, biến rác thải thành vật dụng có ích,...

Tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ có được những trải nghiệm thực tế và tích lũy được vốn sống cho bản thân mình. Theo nhiều chuyên gia nhận định rằng ánh sáng mặt trời rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ hơn là ngồi ở nhà trước màn hình máy tính.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA