Bỏ túi 7 trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy ngay từ nhỏ

Sự phát triển của trẻ nhỏ là luôn là niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Cha mẹ luôn lo lắng tìm kiếm những thứ tốt nhất cho những đứa trẻ thân yêu của mình giúp chúng phát triển lớn lên khỏe mạnh nhất và hôm nay ADELA KIDSLAND xin gửi tới các bậc cha mẹ 7 trò chơi giúp phát triển tư duy cho bé ngay từ nhỏ.

1. Trò chơi xếp hình


Cùng bé chơi xếp hình để nâng cao trí thông minh

Trong tất cả các trò chơi trí tuệ cho trẻ thì xếp hình được xem là trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, quan sát, tưởng tượng và ghi nhớ hiệu quả thông qua các mảnh ghép, hình khối với kích cỡ khác nhau.
Với loại trò chơi hình khối, bố mẹ chỉ cần bày những khối hình thù khác nhau như hình tam giác, hình vuông, hình tròn… theo tứ tự từ bé đến lớn và ngược lại. Sau đó, hướng dẫn trẻ cách phân biệt cái nào có kích cỡ lớn hơn và giải thích lý do vì sao rồi đặt câu hỏi xem trẻ có thể hiểu được hay chưa.
Với loại trò chơi xếp hình ghép tranh, cha mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu, sau đó xáo trộn các mảnh ghép lên và để trẻ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép cho đúng với hình mẫu ban đầu. Cha mẹ có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ về những mảnh ghép đặt sai vị trí và hướng dẫn trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh, ảnh mẫu.

2. Trò chơi đếm số


Kích thích não bộ với trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số được bắt đầu bằng việc cho trẻ tập đếm các vật dụng đơn giản trước như là đếm bao nhiêu ngón tay, đồ chơi, bông hoa, viên kẹo,… Sau đó, dạy trẻ cách đếm theo thứ tự tăng dần và tăng nhanh thời gian hơn để kích thích não bộ cho trẻ.
Đây được xem là trò chơi trí tuệ giúp bé nhận biết được số lượng đồ vật xung quanh mình. Ngoài ra, đếm số sẽ giúp bé kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ. Bố mẹ có thể đưa ra các câu hỏi để kiểm tra trí nhớ để kích thích não bộ của bé phát triển tốt hơn.

3. Trò chơi phân loại


Rèn luyện khả năng quan sát với trò chơi phân loại hình khối

Để có thể chơi trò chơi phân loại ngay tại nhà, bố mẹ có thể tìm những đôi vớ khác màu hoặc có những họa tiết khác nhau của bé. Sau đó, trộn lẫn những đôi vớ này lại với nhau và đưa ra yêu cầu bé tìm những đôi vớ cùng loại và để qua một bên. Ngoài những đôi vớ thì bố mẹ cũng có thể cho trẻ phân loại quần áo, thú bông, dày dép,… của bản thân.
 
Khi tham gia trò chơi phân loại, bé sẽ nâng cao được khả năng quan sát, rèn luyện tính tập trung và tính kiên nhẫn. Ngoài ra, bé còn có thể nhận biết và phân biệt được các loại đồ vật trong gia đình.

4. Trò chơi tìm điểm khác nhau


Luyện khả năng tập chung với trò chơi tìm điểm khác nhau

Để cho trẻ bắt đầu trò chơi tìm điểm khác nhau, bố mẹ hãy chuẩn bị hai bức tranh có những điểm khác nhau bằng cách tìm mua tại các nhà sách hoặc tìm kiếm trên Internet, tải xuống và in ra. Sau đó, bố mẹ hãy đặt chúng cạnh nhau và yêu cầu trẻ tìm kiếm những điểm khác nhau trong hai bức tranh đó. Đối với trẻ mầm non, bố mẹ chỉ nên chọn những bức ảnh đơn giản, ít họa tiết và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhờ vào việc tìm kiếm những điểm nhau trong tranh, trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, phân tích, tính kiên nhẫn và sự tập trung.

5. Trò chơi tìm lối đi trong mê cung


Nâng cao khả năng phân tích và quan sát với trò chơi mê cung

Tìm lối đi trong mê cung là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non phổ biến. Bên cạnh việc giúp bé phát triển trí tuệ thì trò chơi này còn giúp bé rèn luyện kỹ năng phân tích, tính kiên nhẫn và khả năng quan sát.
Phụ huynh có thể in ra giấy hoặc mua bộ trò chơi này tại các cửa hàng tạp hóa. Bố mẹ cũng có thể chơi cùng bé để tăng sự thích thú. Ngoài ra, bố mẹ nên chuẩn bị trước cho bé một chiếc bút màu, cục tẩy để xóa đường đi. Cuối cùng, tùy thuộc vào từng loại mê cung bố mẹ có thể đặt câu hỏi để bé hiểu được yêu cầu của trò chơi trí tuệ này. Đặc biệt, để tăng sự hứng khởi khi chơi, bố mẹ có thể chuẩn bị một món quà để thưởng cho trẻ khi trẻ giải đúng các loại mê cung khó.

6. Vẽ tranh trên giấy


Nâng cao trí tưởng tượng với trò chơi vẽ tranh trên giấy

Vẽ tranh trên giấy là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ tham gia. Trẻ thường rất thích vẽ những gì quan sát được như cảnh vật, bố mẹ, ông bà, con vật bé yêu thích,… Dù là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo và cảm nhận về thế giới bên ngoài.
Tuy nhiên, đối với các bé còn nhỏ và lần đầu làm quen với trò vẽ tranh trên giấy thì bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen 2 màu cơ bản sau đó hãy tăng dần lên. Một số màu mà phụ huynh có thể chọn cho bé như đen, trắng, đỏ, xanh lá, xanh dương, cam, hồng, nâu, tím, vàng…

7. Trò chơi đóng kịch


Nâng cao khả năng ngôn ngữ với trò chơi đóng kịch

Đầu tiên bố mẹ cần chuẩn bị các bạn búp bê, thú bông hoặc những con rối để cùng bé đóng kịch. Mỗi người tham gia sẽ đóng một nhân vật trong một câu chuyện, sau đó thay phiên nhau để cùng đối thoại qua lại. Khi bố mẹ tham gia thì hãy diễn tả bằng âm điệu hấp dẫn, thay đổi tone thường xuyên để tăng độ thu hút cho trẻ.
Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh đó, thông qua những câu chuyện bố mẹ muốn truyền đạt cho trẻ sẽ giúp bé học thêm được nhiều điều hay trong cuộc sống.
Ngoài ra bố mẹ có thể cho con tới khu vui chơi ADELA Kidsland với hệ thống trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ giúp hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất.

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/