Bỏ túi 5 cách đơn giản để nuôi dưỡng ước mơ của con?

Là cha mẹ ai cũng muốn con mình được thành đạt và có một cuộc sống tốt sau này. Tuy nhiên ít cha mẹ biết rằng đôi khi thành công của con trong tương lai lại bắt đầu từ những ước mơ hồi bé. Chính vì vậy ngay từ bây giờ bố mẹ hãy từng bước quan sát và để ý những sở thích thói quen hàng ngày của con, quan tâm vun đắp, nuôi dưỡng ước mơ của con để ước mơ của con sớm thành hiện thực ngay từ bây giờ. Vậy để làm được như thế thì các bậc cha mẹ cần phải làm gì hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu 5 cách đơn giản để vun đắp ước mơ của con ngay sau đây.

1. Trân trọng mọi ước mơ của con


Trân trọng cổ vũ ước mơ của con

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống ngày càng tăng cao. Vì muốn cho con mình có cuộc sống tốt hơn mà nhiều bố mẹ có xu hướng áp đặt suy nghĩ và mong ước cá nhân vào con trẻ, cố ép chúng theo suy mà bố mẹ nghĩ là thích hợp mà không phải những điều mà con trẻ ở nhà hứng thú. Ví dụ nói theo một cách dễ hiểu khi bé muốn đi đá bóng cùng với bạn hay học nấu ăn thì bố mẹ lại bắt con đi học hát học nhạc trong khi không hề biết những đứa trẻ nhà bạn có yêu thích âm nhạc hay không.

Hãy tưởng tượng, sau này con có thể sẽ trở thành một người “thành đạt” như những gì bố mẹ mong đợi, nhưng đó lại không phải ước mơ của con, không phải là điều con thích. Lúc này, trẻ sẽ có hai luồng suy nghĩ:

  • Đối với xã hội & gia đình, mình đã “thành công” và hoàn thành trách nhiệm như những gì bố mẹ ước mong.
  • Song, đối với chính bản thân, con sẽ cảm nhận rằng mình là người “thất bại” vì đã chẳng biết ước mơ của mình là gì, chẳng thể theo đuổi công việc mình say mê nên mỗi ngày đều chẳng thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Tuy rằng, những suy nghĩ đó của bố mẹ cũng chỉ là muốn con được thành tài, có cuộc sống sung sướng về sau nhưng thay vì “ép” trẻ vào một khuôn mẫu nhất định bố mẹ nên để ước mơ của con được tự do lớn lên, phát triển hài hòa theo khả năng và đam mê của mình. Chúng ta có thể có định hướng cho con, nhưng hãy lắng nghe và trân trọng, trao cho con quyền chọn lựa và ủng hộ quyết định của chúng để con có trách nghiệm với chính quyết định đó.

Thấu hiểu rằng những vất vả lo toan của bố mẹ là chỉ để nhìn thấy con thành tài, có cuộc sống sung sướng về sau. Nhưng thay vì “ép” trẻ vào một khuôn mẫu nhất định, bố mẹ nên để ước mơ của con được tự do lớn lên, phát triển hài hòa theo khả năng và đam mê của mình. Chúng ta có thể định hướng cho con, nhưng hãy lắng nghe và trân trọng, trao cho con quyền lựa chọn để con có trách nhiệm với chính quyết định đó.

2. Giúp con lên kế hoạch rõ ràng


Giúp con lên kế hoạch rõ ràng cho mục tiêu

Làm bất cứ một cái gì cũng cần có một kế hoạch rõ ràng và ước mơ cũng không ngoại lệ. Để có thể chạm tới ước mơ bố mẹ nên giúp con tạo ra một kế hoạch rõ ràng để trẻ có thể biết cách đi trong từng giai đoạn.

Bắt đầu từ việc xác định mục tiêu (ngắn hạn, dài hạn) và định hướng tương lai: Nghề nghiệp mà con lựa chọn là gì? (Hay nói cách khác đây chính là ước mơ của con, điều con muốn đạt được và muốn trở thành). Con khao khát đạt được những thành tựu gì trong 5 - 10 năm tới? Hay con tồn tại để thực hiện sứ mệnh gì cho cuộc đời mình? - Là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, nhà giáo… Đồng thời, bố mẹ cần đề cập cho trẻ biết những cơ hội lẫn rủi ro trong mục tiêu trẻ lựa chọn, nhằm giúp trẻ học cách chấp nhận thử thách, khó khăn và cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhũng kế hoạch kia mang chút phần hơi khó hiểu tuy nhiên hãy dạy trẻ một cách dần dần để trẻ có thể dần trở nên tốt hơn.

Đọc thêm bài viết: 3 hoạt động giúp con phát triển đột phá mà bố mẹ không nên bỏ qua

3. Đầu tư cho con kiến thức và kỹ năng cần thiết


Đầu tư cho con các kỹ năng cần thiết

Khi đã biết ước mơ của trẻ là gì và có chút sơ lược về kế hoạch cho trẻ chạm tới ước mơ của chúng cha mẹ nên định hướng “đầu tư” trang bị cho con những kiến thức cần thiết để trẻ có thể vươn tới ước mơ của mình.

Nếu bé thích đàn, hãy giúp bé chọn một loại nhạc cụ yêu thích và sắp xếp lịch học. Nếu con thích vẽ, hãy dành thời gian tập vẽ cùng bé, sau đó tìm những tài liệu về mỹ thuật mà bé thích. Hay nếu bé nhà bạn thích tìm hiểu về lịch sử hoặc khảo cổ, bên cạnh những kiến thức trong sách giáo khoa, cách thiết thực nhất là lên lịch đưa trẻ đến tham quan những công trình lịch sử, viện bảo tàng, chứng tích… Trẻ nhà bạn thích gì thì hãy bổ xung cho chúng những kiến thức hữu ích về nó để trẻ có thể biết nhiều điều hơn và cảm giác thú vị hơn khi biết nhiều điều mới về những thứ chúng thích.

Mặt khác, để trẻ bắt kịp với xu hướng giáo dục thời đại mới, cũng như trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, bố mẹ cũng nên trang bị cho con những kỹ năng mềm trong giao tiếp, thuyết trình, hoặc tham gia các lớp học kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, bằng cách đưa con đến những môi trường nơi có bạn bè, người bản ngữ cùng các thầy cô giáo thấu hiểu trẻ em. Ở nơi đó, con sẽ được bồi dưỡng, truyền cảm hứng để không ngừng khám phá và học hỏi hiệu quả hơn.

4. Động viên con tinh thần không bỏ cuộc


Động viên tinh thần cho con không bỏ cuộc

Con đường đi tới ước mơ chưa bao giờ là dễ dàng và trên con đường đó sẽ gặp phải nhiều khó khăn thử thách. Sẽ có những lúc trẻ rất buồn, có những lúc cảm thấy lựa chọn của chúng là sai và chúng không muốn tiếp tục. Tuy nhiên là một người cha, người mẹ hãy truyền cho bé thái độ và tâm lý tích cực hơn, thất bại sẽ là cơ hội để những đứa trẻ rút ra những bài học kinh nghiệm hữu ích để có thể chuẩn bị hành trang cho việc thử lại một lần nữa thành công hơn. Muốn ước mơ được hiện thực hóa trẻ cần duy trì được tâm lý vững vàng, lạc quan để đối diện với khó khăn.

Như trường hợp của Wilma Rudolph (một vận động viên vô cùng nổi tiếng) - là một đứa trẻ sinh non, chào đời với cân nặng 1,1kg, không thể đi lại bình thường và phải dùng nẹp chân khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bằng ý chí mạnh mẽ và lời động viên từ gia đình, Rudolph đã vượt qua tất cả và trở thành nữ VĐV Mỹ đầu tiên giành được 3 huy chương vàng trong môn điền kinh tại Thế vận hội Olympic 1960 ở Rome, Ý.

Chính vì thế, bố mẹ hãy động viên con luôn giữ mãi tinh thần “bất khả chiến bại” - không bao giờ từ bỏ hay ngần ngại trước mọi thử thách. Song song đó, khuyến khích con bắt đầu một ngày bằng việc tưởng tượng những công việc sẽ làm, thành quả mà con đạt được, hay những niềm vui và khó khăn trong quá trình thực hiện bất kỳ công việc nào… Tất cả những kết quả tưởng tượng sẽ giúp con trẻ có một khởi đầu vững vàng và tự tin hơn cho những quyết định của mình.

5. Chuẩn bị điểm tựa tài chính vững vàng


Chuẩn bị điểm tựa tài chính cho con

Có chuẩn bị điểm tựa tài chính là bước đệm giúp con thực hiện những đam mê của mình trong tương lại tuy nhiên không phải gia đình nào cũng làm được điều đó. Điều quan trọng đó là ngoài việc cha mẹ dành một phần tiền nhỏ để tạo nguồn vốn cho tương lai của con cha mẹ cũng cần dạy con cách tiết kiệm và thói quen chi tiêu một cách hợp lý. Hãy dạy chúng một số thói quen chi tiêu của người do thái như thói quen chia quỹ tiền, các thói quen quản lý tài chính hợp lý để con có thể có những suy nghĩ tính toán hợp lý cho tương lai.

Ước mơ của con trẻ luôn cần được tôn trọng và phát triển, tưởng chừng những ước mơ đó chỉ là những suy nghĩ viển vông nhưng bạn cứ thử nghĩ xem tại sao giữa hàng ngàn thông tin mà trẻ thu nạp hàng ngày mà trẻ chị thích trở thành nó. Trẻ em là một mầm non tương lai của nước nhà, hãy cùng trẻ vun đắp ước mơ của chúng để đất nước càng ngày càng giàu đẹp, những đứa con của bạn có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn hơn từng ngày.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA