7 trò chơi cho các bé từ 3 -5 tuổi giúp tăng IQ hiệu quả

3-5 tuổi, độ tuổi tuyệt vời cho các bé học hỏi, phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và linh hoạt hơn trong cuộc sống. Ngoài việc ăn, ngủ, nghỉ hay học hỏi một vài điều đơn giản ở các trường mầm non, các bậc cha mẹ có thể cho con vui chơi để khám phá các điều lý thú hơn trong cuộc sống cũng như phát triển IQ hiệu quả hơn. Vậy làm cách nào để các bé vừa chơi vừa phát triển IQ hiệu quả, sau đây ADELA Kidsland sẽ bật mí cho bạn 7 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé phát triển IQ vượt bậc.

1. Trò chơi đồ hàng


Trò chơi đồ hàng giúp trẻ thông minh hơn

Đây là một trò chơi mà hầu như mọi đứa trẻ đều chơi và đều có những suy nghĩ để tư duy nhiên về trò chơi này khi chúng bắt đầu có nhận thức và khám phá.

Cha mẹ hãy chuẩn bị bộ đồ chơi nấu bếp, bộ đồ chơi làm bác sĩ, hoặc những vật dụng có sẵn trong nhà như bát nhựa, thìa nhựa, cốc nhựa, nước sạch, rau xanh, búp bê….

Sau khi được cha mẹ hướng dẫn cách chơi, bé hoàn toàn có thể tự mày mò, chơi trò chơi trải qua việc bắt chước những kiến thức và kỹ năng nấu nướng, thao tác khám bệnh của người lớn .

Trò chơi này giúp bé ghi nhớ những đồ vật, những kỹ năng và kiến thức sống và kích thích trí tưởng tượng.

2. Trò chơi phân loại


Trò chơi phân loại đồ vật giúp trẻ linh hoạt hơn

Một trò chơi cực kỳ thú vị nhưng mang lại những hiệu quả bất ngờ cho sự phát triển và thay đổi của trẻ.

Cha mẹ trộn nhiều đôi tất lẫn vào nhau và yêu cầu bé chọn ra những chiếc tất cùng một đôi và cất riêng.

Cùng cách này hoàn toàn có thể cho con phân loại quần áo của bố, mẹ và của mình .Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện năng lực quan sát và kỹ năng và kiến thức phân loại.

3. Trò chơi luyện tay khéo


Trò chơi luyện tay khéo cho trẻ

Nghe hơi khó hiểu nhưng đây là những trò chơi sẽ giúp bé hoàn thiện hơn rất nhiều và nó đem lại khả năng sáng tạo cũng như sự tỉ mỉ, xử lý các vấn đề, cũng như đưa ra các cách xử lý vấn đề của trẻ. Hãy cùng ADELA Kidsland khám phá ngay nhé.

Bắt đầu bằng việc dạy con cầm bút. Sau đó cha mẹ hoàn toàn có thể cho con thực thi vẽ bàn tay trên giấy .

Cha mẹ lấy một tờ giấy trắng, úp bàn tay của bé xuống, hướng dẫn tay kia cầm bút vẽ theo viền từng ngón tay trên giấy sao cho hình vẽ bàn tay thu được trên giấy đẹp nhất.

Ngoài trò tự vẽ bàn tay thì cha mẹ có thể mua cho con 1 cái kéo đồ chơi để chơi trò cắt dán giấy. Đây là trò chơi đòi hỏi các bé khéo tay, ghi nhớ màu sắc và tỉ mỉ, kiên nhẫn. Hãy dạy bé cắt dán những hình thù đơn giản trước như: ngôi nhà, hình tròn, lá cờ…

Một trò chơi khác cũng có hiệu suất cao luyện tay là nặn đất màu thành những hình khối. Nhiều cha mẹ sáng tạo hơn khi cho con thực hành thực tế nặn bột làm bánh.

Đọc thêm bài viết: Hào phóng với nụ cười lan tỏa năng lượng tới con yêu của bạn

4. Trò chơi vẽ tranh


Trò chơi vẽ tranh cho trẻ

Trò chơi này giúp phát triển khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng một cách đặc biệt.

Thông qua trò chơi vẽ tranh bé phân biệt được màu sắc, hình dạng, kích thước… của những vật đã từng nhìn thấy.

5. Trò chơi tìm điểm giống và khác


Trò chơi tìm điểm giống và khác cho trẻ 

Khi cho bé chơi trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giữa hai bức tranh, mẹ cần chú ý quan tâm chọn những bức tranh đơn thuần, tương thích với lứa tuổi của bé. l

Trò chơi giúp bé học được sự nhanh mắt và tập trung, nhẫn nại.

6. Trò chơi xây dựng


Trò chơi xây dựng hình khối cho trẻ

Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bé những hình khối rồi gợi ý bé thiết kế xây dựng một căn nhà, một khu đi dạo …Để triển khai được trò chơi này bé cần phải có trí tưởng tượng cũng như sự khôn khéo, kiên trì .

Trò chơi sẽ giúp trẻ thoải mái sáng tạo, thoải mái tư duy. Nếu như lego nổi lên nhờ sự đa dạng và dễ dàng phát triển thì những trò chơi xây dựng này sẽ giúp bé tư duy mở rộng khả năng tưởng tượng hơn.

7. Tìm đồ vật cất giấu


Trò chơi tìm kiếm đồ vật bị cất giấu

Một trò chơi tuyệt vời giúp trẻ phát triển IQ. Trò chơi giúp trẻ đưa ra các suy nghĩ, nối liền những mạch suy nghĩ lại với nhau, để trẻ có thể đưa ra những phán đoán về nơi đồ vật có thể được cất giấu.

Bạn hãy giấu những món đồ chơi mà bé yêu dấu nhưng cố ý để bé thấy bạn để chỗ nào. Kế tiếp, khôn khéo hỏi và ngỏ ý muốn bé tìm giúp .Ban đầu, bạn giấu 1, 2 vật phẩm sau đó tăng lên nhiều món đồ cùng lúc. Chắc chắn trí nhớ và sự nhạy bén của bé sẽ được nâng lên đáng kể khi được chơi trò chơi này .Kết hợp với trò chơi này, cha mẹ hoàn toàn có thể rèn cho bé thói quen cất đồ đúng chỗ.

Sự phát triển của con luôn là điều bố mẹ để ý và quan tâm nhất, ADELA Kidsland hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ phần nào có những gợi ý mới để trẻ có thể phát triển tốt hơn.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA