7 đồ chơi phát triển tư duy tốt nhất cho trẻ từ 0 tới 5 tuổi

Sự phát triển của trẻ đi liền với sự chăm sóc và định hướng ban đầu của bố mẹ dành cho con trẻ. Việc tìm và lựa chọn đồ chơi cho con sẽ giúp con phát triển theo những chiều hướng khác nhau, tư duy khác nhau. Cùng ADELA Kidsland tìm hiểu 7 loại đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ để từ đó giúp các bé nhà bạn có thể thuận lợi phát triển một cách tốt nhất.

1. Đồ chơi xếp hình, lắp ráp Lego


Trò chơi xếp hình, lắp ráp Lego cho trẻ nhỏ

Được thiết kế nhiều khối có màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau giúp cho trẻ phát triển thị giác hiệu quả. Trẻ vận dụng khả năng tư duy và sự khéo léo của đôi tay của mình,  để lắp ghép những khối hình hay đơn giản là xếp chúng lên với nhau, tạo thành một hình dạng cụ thể mà bé thích.

Loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy hình khối, không gian, và tạo hình riêng cho những cách phát triển mà bé thích, giúp bé phát triển nhiều ý tưởng và suy nghĩ khác nhau.

2. Xe đồ chơi


Cho trẻ chơi xe đồ chơi

Xe đồ chơi mang lại nhiều lợi ích và niềm vui cho bé. Trong giai đoạn bé bắt đầu đi được những bước đầu, cho bé chơi xe đồ chơi giúp bé vận động cơ thể cũng như góp phần gia tăng sức đề kháng và cải thiện và phát triển thể chất cho bé. Bé sẽ mạnh dạng hơn, được thỏa sức sáng tạo, kích thích đến trí não và tưởng tượng khi chơi vì mỗi chiếc xe đồ chơi sẽ được tích hợp bộ phát nhạc với những bản nhạc thú vị phù hợp với tuổi của bé. Giúp bé phát triển được trí não và thính giác.

3. Đồ chơi gỗ


Đồ chơi xếp hình khối gỗ

Những món đồ chơi trẻ em bằng gỗ trông thì rất đơn giản. Nhưng lại có thể khiến bé buộc phải suy nghĩ và hình thành nên những mối liên hệ giữa những đồ vật, sự việc. Tùy theo độ tuổi và giới tính của bé. Các bậc cha mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi gỗ thích hợp.

Ngoài ra, chơi đồ chơi này còn phát triển kỹ năng nhận thức cho bé, đồ chơi gỗ còn tạo nên những thử thách trí tuệ, giúp bé biết phân biệt những hình dạng khác nhau, phân biệt màu, tăng cường khả năng liên kết các sự vật, vật thể lại với nhau. Vì sản phẩm được làm bằng gỗ hoặc nhựa an toàn nên khi lau chùi, vệ sinh rất dễ dàng, an toàn cho bé.

4. Đồ chơi giáo dục Montessori


Đồ chơi giao dục trí tuệ Montessori

Đồ chơi giáo dục montessori hỗ trợ giáo dục đắc lực cho bậc phụ huynh, không chỉ giúp bé giải trí vui chơi mà còn học tập. Đồ chơi phù hợp bé gái và trái có độ tuổi khoảng 1 tuổi, giúp phát triển trí tuệ cho bé, chủ động, tháo vát với mọi sự việc, bé sẽ được khám phá nhiều thứ xung quanh chỉ qua bộ đồ chơi này.

Đối với những bé còn nhỏ tuổi bạn hãy cho bé tiếp xúc với những montessori đơn giản như hình dạng, màu sắc. Còn với những bé từ 3 tuổi trở lên bạn có thể cho bé làm quen thực tế bằng những hình chữ, con số giúp bé nhận biết trước khi đi học.

Đọc thêm bài viết: 5 điều trẻ thực sự cần mà bố mẹ nên biết để thấu hiểu con hơn

5. Bộ đồ chơi dụng cụ nhà bếp


Đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nhà bếp

Bộ đồ chơi nấu ăn, gia đình phù hợp với cả bé trai và bé gái từ 1 tuổi trở lên. Nếu bạn muốn con mình sau này sẽ trở thành một đầu bếp hoặc một phụ nữ giỏi nội trợ thì hãy sắm ngay cho bé một bộ. Bạn sẽ tập cho bé cách biết quan tâm, chăm sóc, lo lắng đến mọi người.

Giúp trẻ biết cách sử dụng các dụng cụ thông dụng trong bếp để chế biến các món ăn theo trí tưởng tượng của bé, đồng thời trẻ có thể hiểu được công việc nội trợ cũng như kích thích trẻ biết kết hợp tay mắt để giải quyết vấn đề. Bộ sản phẩm được đóng hộp và cất gọn rất dễ dàng, trẻ có thể mang đi chơi bất cứ đâu mà trẻ muốn.

6. Đồ chơi thả khối


Đồ chơi tìm ráp lại hình khối

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên mình khuyến khích các mẹ mua món đồ chơi này cho con. Vì thời điểm này con đã bắt đầu nhận biết được màu sắc, hình khối (nếu mẹ giới thiệu). Một chiếc xe hay hộp thả khối sẽ có nhiều khối gỗ hình dạng, màu sắc khác nhau. Kết hợp với thả gỗ, lấy gỗ là hoạt động giúp con rèn luyện khéo léo đôi bàn tay. Đồng thời, để thả đúng được khối gỗ vào hình dạng phù hợp sẽ kích thích con suy nghĩ.

Lúc đầu khi con chưa biết chơi, mẹ hãy thả cho con xem mẫu. Dần dần con sẽ học được cách chọn đúng khối gỗ và hình dạng phù hợp. Sau đó, mẹ có thể dạy con nhận biết màu sắc. Mẹ thường xuyên nói với con: đây là hình vuông màu đỏ, hình tam giác màu cam,… Khi con đã nhớ rồi thì có thể nâng cao khả năng phối hợp suy nghĩ-tay-mắt cho con. Mẹ và con cùng chơi trò mệnh lệnh. Mẹ sẽ yêu cầu con thả hình vuông màu đỏ vào xe/hộp, hình trái tim màu vàng vào xe,…

7. Đàn Xylophone


Đồ chơi âm nhạc đàn Xylophone

Thêm một món đồ chơi phát triển tư duy kích hoạt năng khiếu âm nhạc trong con nè. Thính giác của con phát triển mạnh nhất là từ 0-1 tuổi. Thời gian này mẹ nên thường xuyên cho con tiếp xúc với âm nhạc nhé. Khi gõ vào các thanh khác nhau trên đàn Xylophone sẽ tạo nên âm thanh có cao độ khác nhau. Điều này sẽ giúp con thẩm thấu âm nhạc tốt.

Không chỉ giúp con phát triển về thính giác, chơi đàn còn giúp con có đôi tay khéo léo đấy. Có nhiều loại đàn Xylophone, mẹ nên chọn loại đàn có nhiều phím nhé. Vì đã mua thì mẹ nên mua cái lớn để con có thể nghe được nhiều cao độ.

Cùng với sự phát triển của con trẻ, việc lựa chọn đồ chơi để con có thể học hỏi và phát triển là điều vô cùng quan trọng. ADELA rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn, chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn có thể chăm sóc con mình phát triển một cách tốt nhất.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA