7 mẹo trông trẻ hữu ích để trẻ phát triển tốt nhất

Để trở thành một người trông trẻ giỏi cần rất nhiều công sức, sự cẩn thận và sự khéo léo. Bạn cần biết các quy tắc, cách để trẻ vui chơi, và phải làm gì khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Cho dù đó là lần đầu tiên bạn trông một đứa trẻ hay bạn đã trông trẻ trong nhiều năm. Hãy cùng Adela Kidsland điểm qua 7 mẹo trông trẻ để trở thành người giữ trẻ tốt nhất.

1. Thấu hiểu mức độ thoải mái của bản thân bạn


Thấu hiểu mức độ thoải mái của bản thân

Trông trẻ là một điều không hề dễ dàng, trước khi bạn nhận định chơi với chúng hãy tự tìm hiểu xem giới hạn của bản thân mình là gì. Trẻ con rất hay chơi đùa và nghịch có những hành động bất chợt làm cho chúng ta hay cáu giận. Trước khi trông một đứa trẻ bạn hãy tự cảm nhận xem bạn có thể kiên nhẫn với chúng không nhé.

2. Hãy chuẩn bị cho mọi thứ


Chuẩn bị mọi thứ trước khi trông trẻ

Ưu tiên số một của bạn với tư cách là người giữ trẻ là giữ an toàn cho đứa trẻ mà bạn đang trông nom. Điều đó có nghĩa là phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ và mọi vấn đề hoặc trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Nên mẹo trông trẻ thứ 2 đó là luôn giữ sự chủ động trong mọi tình huống.

Luôn luôn có trong tay những đồ đạc mà bé cần trong những trường hợp cần thiết ví dụ như bỉm, sữa, khăn lau, đồ ăn cho trẻ,... Hoặc với những bé lớn hơn, đây là độ tuổi mà bé hay nghịch phá tìm tòi với thế giới xung quanh nên hãy chuẩn bị một chút miếng dán cá nhân và sơ cứu nhanh đề phòng các trường hợp bé chơi đùa ngã để lại vết thương.

Lên một danh sách những đồ mà trẻ sẽ bị dị ứng (thức ăn, thời tiết, vật nuôi, các loại khác) và những gì bạn cần làm trong trường hợp trẻ bị dị ứng. Tìm hiểu những loại đồ chơi và thực phẩm có nguy cơ gây nghẹt thở để bạn có thể tránh cho trẻ động đến chúng. Sự chủ động sẽ cho phép bạn giữ bình tĩnh và tỉnh táo trong các tình huống khẩn cấp xảy ra.

3. Cần có kế hoạch và tổ chức


Cần có kế hoạch vui chơi cho trẻ

Trẻ em sẽ trở nên tốt hơn nếu được chăm sóc dưới kế hoạch và thói quen. Là người trông trẻ, nhiệm vụ của bạn là làm ra lịch trình cho trẻ phát triển. Một mẹo trông trẻ khác đó là  bạn có thể làm những bảng kế hoạch riêng trong ngày riêng cho đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc.

Lịch nên bao gồm thời gian ăn uống, ngủ trưa và vui chơi thông thường cho mỗi ngày bạn trông chúng. Liệt kê các loại thức ăn bạn sẽ cho chúng ăn mỗi ngày và chúng nên ngủ trưa và chơi trong bao lâu. Có một chương trình làm việc rõ ràng cho ngày của trẻ sẽ diễn ra như thế nào sẽ giúp bạn hạn chế khả năng xảy ra hỗn loạn mất kiểm soát.

Đọc thêm bài viết: Cuối tuần để ADELA trông đừng để trẻ chạy lông bông

4. Tạo cho trẻ không khí năng động và vui vẻ


Tạo không khí năng động cho trẻ

Bạn có thể dễ dàng trông coi một đứa trẻ bằng cách đặt chúng trước màn hình TIVI hoặc máy tính. Tuy nhiên, một người giữ trẻ tốt sẽ thu hút trẻ tham gia các hoạt động khác. Mẹo trông trẻ đầu tiên, hãy tìm hiểu các sở thích và giờ sinh hoạt của đứa trẻ đó. Hãy tìm hiểu xem đứa trẻ đó có muốn đến sân chơi không, đồ chơi yêu thích của chúng là gì. Sau đó, lập cho trẻ một kế hoạch hoạt động tốt nhất để giữ cho con họ hoạt động và vui vẻ.

Đi ra ngoài và chơi những trò vận động nhẹ, sáng tạo, nâng cao trí tuệ và nếu bạn đang ở trong nhà, hãy tìm cách cho chúng dời màn hình TIVI, máy tính, cho chúng chơi các trò xếp gối, hoặc chỉ dẫn chúng làm những việc nhẹ nhàng.

5. Hãy cảnh giác


Cảnh giác trước nguy hiểm

Luôn có nguy hiểm trong và ngoài nhà. Sự chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp là không đủ. Bạn cũng phải cẩn thận. Ở gần đứa trẻ mà bạn đang trông. Nếu bạn đang ở sân chơi, hãy cất điện thoại di động của bạn và tập chung chơi với đứa trẻ, điều đó giúp bạn kiểm soát được sự an toàn cho trẻ và có thể gần gũi hơn với chúng. Hãy để mắt đến đứa trẻ chứ không phải màn hình điện thoại. Nếu bạn mải mê nhắn tin hoặc gọi điện đứa trẻ của bạn có thể xảy ra nguy hiểm bất cứ lúc nào.

6. Hãy nhẹ nhàng và quan tâm


Nhẹ nhàng và quan tâm trẻ

Một người giữ trẻ tốt là người đồng cảm và tử tế với đứa trẻ mà họ đang trông nom. Trẻ con vừa kiên cường lại vừa mong manh. Chúng cũng cứng đầu và cũng dễ để gây ấn tượng. Hãy nhớ rằng những đứa trẻ vẫn đang học hỏi và phát triển hàng ngày. Hãy hiểu những sai lầm của chúng. Động viên an ủi mỗi khi chúng đang buồn. Hãy quan tâm và cho trẻ biết rằng bạn là người bạn tâm giao của chúng.

7. Hãy linh hoạt


Hãy linh hoạt trước mọi tình huống

Đây là một mẹo trông trẻ nho nhỏ nhưng nó đóng góp thành công cho sự phát triển của trẻ rất lớn. Những lịch trình, hay những giới hạn mà bạn đặt ra đó là những kế hoạch cần làm theo để phát triển tốt nhất cho trẻ, nhưng tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không thể thay đổi. Hãy linh hoạt trong mọi tình huống để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên nhất, điều đó sẽ giúp chúng không bị cảm giác chúng là những chiếc máy làm theo lịch trình.

Trông trẻ đôi khi có thể là một công việc đầy thử thách, nhưng nó cũng rất thú vị. Hãy nhớ rằng sự an toàn và phát triển tự nhiên của trẻ em là ưu tiên số một, vì vậy hãy luôn chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Nhưng cũng đừng quên vui chơi với lũ trẻ. Hi vọng những mẹo trông trẻ Adela Kidsland vừa chia sẻ có thể giúp đỡ bạn chăm sóc những đứa trẻ một cách tốt nhất.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA