5 điều tuyệt vời mà cha mẹ nên học từ những đứa nhỏ đáng yêu

Cha mẹ luôn coi những đứa con của mình là những tâm hồn non nớt cần được bảo vệ và nuôi dưỡng rèn giũa mỗi ngày và không chỉ thế chính cha mẹ cũng luôn cố gắng hết sức để giữ gìn một hình tượng hoặc tạo ra một hình mẫu cho trẻ để chúng noi theo và học tập thật tốt, vâng lời cha mẹ, ông bà, thầy cô,... với mong muốn trẻ sẽ được phát triển tốt cả về trí tuệ kỹ năng và đạo đức.

Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng! Trong quá trình hình thành tính cách và trí óc của trẻ nhỏ, sự hướng dẫn của người lớn là một bước để trẻ trưởng thành theo hướng tích cực hơn tuy nhiên đó không phải là tất cả, nhiều nhà học giả nổi tiếng trên thế giới nói rằng chính bản thân người lớn cũng cần phải học rất nhiều điều từ những đứa trẻ đáng yêu nhà bạn. Vậy, những điều đó là gì, hãy cùng ADELA Kidsland tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Dám mơ ước


Trẻ con dám mơ ước

Không thể phủ nhận những đứa trẻ chính là cỗ máy mơ mộng. Bạn cứ thử ngồi lại và hỏi những đứa trẻ nhà bạn rằng chúng muốn làm gì trong tương lại: “Con muốn trở thành một bác sĩ”, “Con muốn thành phi hành gia bay vào vũ trụ”, “Con muốn trở thành một đầu bếp nấu những món ăn thật ngon”… Những ước mơ lớn và có phần “siêu thực” của các bé lại phản ánh đúng nhất về sở thích và tính cách của trẻ. Và, bạn nhớ không, bạn cũng đã từng có những hoài bão to lớn như thế… Vậy từ khi nào ngọn lửa ước mơ của bạn chuyển từ bó đuốc Olympics mãi rực cháy to đùng khát vọng khó có thể dập tắt sang que diêm nhẹ nhàng gió thổi lửa bay?

Vậy điều bạn cần làm ngay bây giờ là lấy hình ảnh ước mơ lớn của những đứa trẻ để làm động lực cho những quyết định khó khăn, ngọn đuốc của bạn sẽ không bao giờ tắt nếu bạn biết cách thêm dầu thường xuyên.

2. Tự do thể hiện bản thân


Trẻ con tự do thể hiện bản thân

Đúng thật là như vậy, cha mẹ có cảm thấy rằng trẻ em thể hiện bản thân một cách vô cùng tự nhiên và thoải mái. Bọn trẻ không hệ sợ nói những gì mình nghĩ trước đám đông, chúng không sợ bị đánh giá về trí thông minh khi luôn nêu lên những thắc mắc về sự vật trên thế giới và chính vì thế chúng luôn là đối tượng phát triển rất nhanh vì trẻ con luôn sẵn sàng tiếp thu và đón nhận những cái mới. Vậy câu hỏi đặt ra cho các phụ huynh và tại sao người lớn chúng ta cứ phải lo sợ bị soi xét đánh giá để rồi bỏ qua những cơ hội để phát triển bản thân mình.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để con không nghịch điện thoại trong thời đại công nghệ số

3. Luôn bao dung và không bao giờ để bụng


Trẻ em luôn bao dung và không bao giờ đề bụng

Cha mẹ có thể làm đau một đứa trẻ và bé có thể khóc rất to. Tuy vậy chỉ 5 phút sau, bé lại tiếp tục ôm bạn, cười với bạn như thể cơn đau chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua. Mặt khác, bạn có thể làm đau một người trưởng thành và người ấy nói rằng “Không sao đâu!”, và đến tận 5 năm sau người ấy vẫn để bụng sự kiện lần ấy, hoặc thậm chí lập mưu để bạn trải qua nỗi đau tương tự…

“Lòng bao dung tha thứ của một đứa trẻ như liều thuốc thần kỳ khiến tất cả đổ vỡ gắn kết lại và những vết nhơ được gột rửa.” – Dag Hammarskjold, tuy nhiên tại sao người lớn lại không học lòng bao dung đó của những đứa trẻ, các bạn cũng từng là trẻ con, các bạn có lòng bao dung sao không sử dụng nó đúng cách.

4. Tin tưởng vào người khác

Trẻ con luôn tin tưởng vào người khác

Sau khi trải qua những va chạm, những kinh nghiệm trong cuộc sống đã dần tạo nên những vết sẹo trong lòng tin của những người trường thành. Thật đúng như vậy, chỉ có người trường thành mới có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống và con người xung quanh. Tuy nhiên những đứa trẻ thì không hề như vậy, chúng dám tin dám làm và dám suy nghĩ hơn người trưởng thành rất nhiều.

Chúng nhìn cuộc đời bằng một con mắt lạc quan nhất. Chúng nhìn được tất cả các điểm đặc biệt ở người đối diện bằng ánh mắt long lanh của sự ngưỡng mộ. Chúng không đánh giá ai đó xấu đi chỉ vì bộ quần áo luộm thuộm hay vì mái tóc lỗi thời. Chúng tin vào những những điều mình nghĩ và những người mình gặp… Chính sự lạc quan này đã mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc giản đơn mỗi ngày.

Những điều tốt đẹp như thế tại sao bố mẹ không nhìn thấy và học hỏi từ trẻ nhỏ, những điều đó, sự tin tưởng đó sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều nguồn sức mạnh sự tự tin và cả tâm hồn lạc quan trong cuộc sống.

5. Cười sảng khoái


Trẻ con luôn cười sản khoái

Đã bao lâu rồi bạn thực sự cười thoải mái như một đứa trẻ?

Thật ngạc nhiên vì người lớn chúng ta cười vì nhiều lý do: vì vui, vì buồn, vì khó hiểu, vì ngại ngùng, hoặc thậm chí vì ai đó bạn cần lấy lòng đang buông một câu nói đùa tệ nhất mà bạn từng thấy. Nhưng khi trẻ em cười thì chỉ có một lý do duy nhất: vì bé thực sự thấy vui và hạnh phúc. Và chính nụ cười không gượng gạo đó giúp mang lại niềm vui không chỉ cho bản thân mà cho những người xung quanh.

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, nhưng chỉ là “thuốc bổ” nếu bạn thật sự cười sảng khoái trong niềm vui và hạnh phúc.

Cuộc sống áp lực, cha mẹ đầy những nỗi lo trong cuộc sống tuy nhiên tại sao chúng ta học dừng lại học trẻ con một chút, rộng lượng bao dung hơn, chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ biến chúng thành không có gì để cho tinh thần tâm hồn của cha mẹ được thoải mái hạnh phúc hơn. Trẻ con không chỉ để nuôi dạy, chúng còn là nguồn động lực, nguồn sức mạnh để cho bạn cố gắng từng ngày. Vì thế hãy cùng ADELA Kidsland cùng chăm sóc, cùng học hỏi những điều thú vị từ những thiên thần đáng yêu này nhé.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA