5 điều trẻ thực sự cần mà bố mẹ nên biết để thấu hiểu con hơn

Cùng với sự phát triển của xã hội, quan niệm về sự thấu hiểu con và những giá trị cốt lõi của cuộc sống gia đình đã và đang thay đổi theo thời gian. Khoảng cách vô hình giữa cha mẹ và con cái trong hầu hết các gia đình ngày nay đang ngày một lớn hơn. Những giá trị truyền thống và vai trò của cha mẹ trong xã hội hiện đại đang bị lung lay. Con trẻ hiện nay có xu hướng rời vòng tay cha mẹ và thoát khỏi sự ảnh hưởng của gia đình ngày càng sớm hơn. Tuy đang cùng sống trong một mái nhà nhưng cha mẹ và con cái đang dần xa lánh nhau. Liệu điều đó diễn ra là tại sao, là do bố mẹ không hiểu con cái của mình hay con thực sự không thông cảm cho bố mẹ. Hãy cùng Adela đi tìm hiểu: “5 điều trẻ thực sự cần mà bố mẹ nên biết để thấu hiểu con hơn”.

Con trẻ cần một tổ ấm


Tạo cho trẻ tổ ấm gia đình

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp, nhưng dường như lại ít đi những ‘tổ ấm’, là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

 ‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. Bạn đã thực sự thấu hiểu con trẻ chưa, điều con trẻ thực sự cần ở bố mẹ đó là một gia đình có bố mẹ chào đón mỗi khi đi học về, mỗi bữa cơm gia đình đều có những lời nói, những câu chuyện vui buồn trong ngày. Tổ ấm là nơi có thể bao dung, chia sẻ được những điều khó nói nhất. Có một sự thật là chúng ta đang mải kiếm tiền mà quên mất mục đích cuối cùng của việc kiếm tiền đó là làm cho gia đình được hạnh phúc, ấm lo hơn.

Tình yêu thương “vô điều kiện”


Trao cho trẻ tình yêu thương vô điều kiện

Cha mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng kèm theo đó thường là những mong đợi như: Con cần phải ngoan, biết vâng lời, học giỏi, thành đạt..v.v. Liệu cha mẹ đã thấu hiểu con chưa. Nếu vì một lý do nào đó mà con trẻ không thực sự làm được những mong ước mà cha mẹ đặt ra, thì thái độ của chúng ta lập tức có sự thay đổi. Có mấy ai vẫn có thể bình thản khi con mình vô tình làm rơi vỡ hay làm hỏng một đồ vật quý trong nhà, vẫn có thể nhẹ nhàng khi biết tin hôm nay trả bài kiểm tra con bị điểm kém nhất lớp, vẫn có thể bình tĩnh để tìm hiểu lý do tại sao con lại nói dối, lại trốn học..?!

Con trẻ thường rất nhạy cảm với thái độ của người lớn khi chúng phạm lỗi hoặc không làm được điều gì đó như người lớn mong đợi. Và khi đó chúng sẽ hiểu rằng tình thương yêu của cha mẹ với chúng là có điều kiện. Cha mẹ yêu thương con là vì những mong muốn của cha mẹ được thoả mãn, được đáp ứng chứ không phải là vì con chính là con. Không ít cha mẹ lấy lý do vì thương con, vì muốn lo cho con nên đã áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình với con, can thiệp rất sâu vào những sự lựa chọn của con trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (ăn gì, mặc gì…), tới những việc lớn hơn như học trường nào, ngành nào, chọn công việc gì… Họ tưởng rằng đó là đang giúp con, nhưng kỳ thực họ đang làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng chịu trách nhiệm với bản thân và cơ hội vấp váp trưởng thành của con..!!

Đọc thêm bài viết: Khu vui chơi ngoài trời có thật sự an toàn? 5 lưu ý mà ai cũng cần biết

Một tình yêu thương vô điều kiện sẽ giúp con phát triển theo đam mê sở thích và cách lựa chọn của con, nhiều lúc cha mẹ muốn góp ý cho con của mình nhưng không đúng cách lại thành ép buộc, điều khó lại càng gây không thể thấu hiểu con hơn.

Con cần sự lắng nghe


Lắng nghe những chia sẻ từ trẻ

Để thấu hiểu con của bạn, bạn cần phải biết lắng nghe chúng. Ngoài áp lực nuôi dạy con cái, bạn còn phải đối mặt với những áp lực khác trong cuộc sống dẫn đến việc các bố mẹ thường tự quyết định mọi thứ liên quan đến con mà không lắng nghe những suy nghĩ của chúng. Những gì trẻ con suy nghĩ nhiều hơn những gì mà chúng ta tưởng tượng. Cha mẹ nên ngồi xuống và lắng nghe những đứa trẻ để những đứa con của bạn cảm thấy chúng được tôn trọng, chúng được tự do suy nghĩ phát biểu điều đó sẽ làm tăng sự tự tin cùng khả năng biện luận cho chúng.

Cha mẹ cần làm gương để con noi theo


Làm gương để trẻ học hỏi những thói quen tốt mỗi ngày

“Con nhà gia giáo” là câu nói thường được dùng để chỉ những đứa trẻ được giáo dục tốt, nên người. Qua đó cũng thấy được, gia đình mà cụ thể là cha mẹ đóng vai trò quyết định trong việc giáo dục con trẻ nên người. Để giúp một đứa trẻ có kiến thức hay kỹ năng thì có thể dựa vào nhà trường cùng với giáo trình và các khoá học khác nhau, điều mà phần lớn cha mẹ hôm nay đang có xu thế chạy đua để giúp cho con mình vào được trường chuyên lớp chọn, các khóa học phát triển kỹ năng hay đi du học. Tuy nhiên ‘học làm người’ thì lại không có giáo trình được in sẵn mà giáo trình đầu tiên chính là cha mẹ. Cha mẹ chính là một phần để con học hỏi vì thế thấu hiểu con chính là thấu hiểu chính bản thân của bạn.

Hỗ trợ tinh thần cho trẻ


Xây dựng, khích llệ, hỗ trợ tình thần cho trẻ

Lời nói và hành động khích lệ của bạn chính là lời khích lệ tốt nhất dành cho trẻ, hãy động viên trẻ để chúng tiếp tục tiến về phía trước, nên khuyến khích sự tin tưởng, lòng tự tôn, tự trọng của trẻ để trẻ có thể độc lập, tự do quyết định và chúng sẽ không bao giờ lùi bước trước khó khăn.

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu con, hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái, con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

---------------------------------------------------

ADELA - Bạn đồng hành tin cậy

---------------------------------------------------

Fanpage: ADELA -Bạn đồng hành tin cậy

Youtube: ADELA