5 cách xác định khách hàng mục tiêu để đưa ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp

Khách hàng mục tiêu, một thuật ngữ mà bất cứ doanh nghiệp nào trong giai đoạn đầu phát triển cũng cần phải lắm rõ bởi doanh nghiệp khó có thể tăng doanh số bán hàng nếu không biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, nhu cầu hay vấn đề họ đang gặp phải là gì. Bởi vậy, khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần xác định và phân tích kỹ lưỡng trước khi xây dựng một chiến lược nào đó.
Vậy khách hàng mục tiêu cụ thể là gì? Làm thế nào để phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả? Hãy cùng Quảng cáo ADELA tìm hiểu ngay sau đây!

Khách hàng mục tiêu là gì?


Khách hàng mục tiêu là khách hàng nào?

Khách hàng mục tiêu là một nhóm đối tượng khách hàng trong phân khúc thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu này là nhóm khách hàng thật sự có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.
Đây là nhóm khách hàng có khả năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hơn là với những nhóm khách hàng khác. Đối với nhóm khách hàng mục tiêu, họ có chung những đặc điểm như: nhân khẩu học, trình độ học vấn, thu nhập, tâm lý và hành vi,…
Khi tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ không cần phải cố gắng thuyết phục họ quá nhiều để mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bởi họ đã có nhu cầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp từ trước đó rồi.

Tại sao doanh nghiệp cần xác định khách hàng mục tiêu?


Mục đích ý nghĩa của việc xác định khách hàng mục tiêu

Việc phân tích khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng của mình hơn, thấu hiểu những gì khách hàng mong đợi, những khó khăn của họ để từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra giải pháp để giải quyết những vấn đề đó.
Không chỉ thế việc xác định khách hàng mục tiêu còn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giúp doanh nghiệp tối ưu các chiến lược phát triển, các hoạt động marketing nhằm tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
Điều đặc biệt nhất của việc xác định khách hàng mục tiêu đó là có thể xác định được lợi thế cạnh tranh. Bằng việc tập chung vào một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh hơn với những sự thay đổi trong sở thích và hành vi tiêu dùng của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.

5 cách xác định khách hàng mục tiêu

Có rất nhiều cách để xác định khách hàng mục tiêu, tuy nhiên ADELA Marketing sẽ đưa tới cho bạn 5 cách xác định khách hàng mục tối ưu nhất hiện nay.

1. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách vẽ chân dung khách hàng


Chân dung khách hàng mục tiêu

Cách đầu tiên để phân tích khách hàng mục tiêu chính là vẽ chân dung khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.
Chân dung khách hàng (Buyer persona) là hồ sơ về khách hàng lý tưởng bao gồm những thông tin như nhân khẩu học, sở thích, đặc điểm hành vi và những yếu tố quyết định đến việc mua hàng của đối tượng.
Về cơ bản, việc vẽ chân dung khách hàng gồm 3 bước:
Bước 1: Thu thập thông tin về khách hàng
Hồ sơ về khách hàng được xây dựng dựa trên những dữ liệu về nhân khẩu học, mục tiêu, nỗi sợ, động lực, hành vi và sự ưu tiên của đối tượng. Doanh nghiệp càng có nhiều thông tin, chân dung khách hàng của doanh nghiệp sẽ càng cụ thể.
Có ba phương pháp để phân tích chân dung khách hàng phổ biến và hiệu quả nhất là nói chuyện với đội ngũ bán hàng – Chăm sóc khách hàng, sử dụng công cụ phân tích insight người dùng và trò chuyện trực tiếp với khách hàng.
Bước 2: Xử lý dữ liệu
Đây là bước doanh nghiệp chuyển các dữ liệu thô có được từ bước 1 thành các thông tin có ý nghĩa.
Sau khi thu thập thông tin từ các phương pháp khác nhau, sẽ có hai loại dữ liệu chính bạn cần xem xét. Một là bộ dữ liệu định tính thu thập từ các cuộc phỏng vấn nội bộ và khách hàng và hai là dữ liệu định lượng thu thập từ các công cụ phân tích insight.
Sau đó, doanh nghiệp cần phân tích các thông tin để có hiểu biết sâu sắc về khách hàng và chia thành các phân khúc khách hàng khác nhau. Doanh nghiệp có thể sử dụng một hoặc nhiều các yếu tố như cùng độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, sở thích, thu nhập, nỗi đau… để phân nhóm khách hàng.
Bước 3: Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu dựa trên dữ liệu đã thu thập và xử lý
Sau bước xử lý thông tin đã đến lúc bạn thực hiện bước quan trọng nhất là vẽ chân dung khách hàng. Các thông tin bạn đưa vào sẽ phụ thuộc lĩnh vực/hình thức kinh doanh, sản phẩm và đối tượng của từng doanh nghiệp nhưng nhìn chung một hồ sơ cần các yếu tố như:
- Tên
- Thông tin nhân khẩu học (tuổi, giới tính, trình độ học vấn, thu nhập,…)
- Vấn đề và điểm đau (pain point) mà họ gặp phải
- Hành vi mua hàng của khách hàng

2. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách nghiên cứu thị trường mục tiêu


Nghiên cứu thị trường mục tiêu để xác định khách hàng mục tiêu

Khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể trả lời được các câu hỏi như: Khách hàng cần gì, họ đang muốn những cải tiến như thế nào cho sản phẩm / dịch vụ, mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ hay những vấn đề thường gặp của khách hàng mục tiêu.
Bằng việc thấu hiểu khách hàng, doanh nghiệp sẽ xây dựng được những chiến lược hay kế hoạch marketing phù hợp nhất để thu hút và tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể phân tích khách hàng mục tiêu bằng 2 cách:
Nghiên cứu thị trường sơ cấp (Primary Market Research)
Nghiên cứu thị trường sơ cấp là một phương pháp nghiên cứu thị trường mà qua đó, doanh nghiệp sẽ tự tiếp cận khách hàng hoặc thuê một bên thứ ba khác để thu thập thông tin về khách hàng hoặc thu thập những phản hồi, đánh giá của khách hàng về sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.
Đối với phương pháp này, doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát khách hàng bằng những hình thức khác nhau như: phỏng vấn, sử dụng Bảng câu hỏi khảo sát ( Questionnaire Survey) hay quan sát để kết hợp thu thập thông tin đồng thời kiểm nghiệm lại những kết quả trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. 
Nghiên cứu thị trường thứ cấp (Secondary Market Research)
Nghiên cứu thị trường thứ cấp là phương pháp mà doanh nghiệp tiến hành thu thập thông tin từ các nguồn có sẵn. Những nguồn này có thể do các tổ chức chính phủ, phòng thương mại, các hiệp hội thương mại và các tổ chức khác thực hiện. 
Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin về khách hàng hay nghiên cứu insight khách hàng bằng cách đọc các báo cáo có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang hoạt động, đọc tài liệu về xu hướng người tiêu dùng hay đọc tài liệu về hành vi khách hàng.

3. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách nghiên cứu khách hàng hiện tại của doanh nghiệp


Nghiên cứu khách hàng hiện tại của doanh nghiệp để xác định khách hàng mục tiêu

Việc nghiên cứu khách hàng hiện tại là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể thấu hiểu được khách hàng hơn, từ đó tìm hiểu xem họ có những điểm chung gì và thường xuyên gặp những vấn đề như thế nào.
Khi nghiên cứu khách hàng hiện tại, doanh nghiệp có thể tự đặt ra một số câu hỏi như:
- Khách hàng hiện tại của doanh nghiệp là ai?
- Khách hàng hiện tại gặp những vấn đề chính gì?
- Tại sao khách hàng lại sử dụng sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp?
- Khách hàng của doanh nghiệp có nhu cầu như thế nào?
- Khách hàng hiện tại có những đặc điểm chung gì?
Hãy xác định xem điểm chung nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho chiến dịch kinh doanh và marketing của doanh nghiệp. Rất có thể những khách hàng khác cũng có những điểm chung với nhóm khách hàng hiện có của doanh nghiệp.

4. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách nghiên cứu phân khúc thị trường mục tiêu


Nghiên cứu phân khúc khách hàng mục tiêu để xác định khách hàng mục tiêu

Để hiểu khách hàng mục tiêu của mình hơn, doanh nghiệp có thể nghiên cứu về các phân khúc thị trường mục tiêu mà mình nhắm đến.
Nhìn chung, có 3 cách phân loại thị trường mục tiêu phổ biến mà doanh nghiệp cần nghiên cứu để phân tích khách hàng mục tiêu như sau:
Phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học
Đối với việc phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể đi sâu vào việc phân tích những thông tin cơ bản của khách hàng mục tiêu để cắt giảm thời gian và nguồn lực cho các khách hàng thuộc phân khúc khác. Hoặc sử dụng những thông tin này để khai thác những người tiêu dùng tiềm năng mà doanh nghiệp chưa tiếp cận.
Ví dụ về thông tin khách hàng để phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học như sau:
- Nghề nghiệp
- Tình trạng hôn nhân
- Học vấn
- Dân tộc
- Tôn giáo
- Tình trạng sống (nếu đối tượng của bạn là chủ nhà hoặc người cho thuê)
- Thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm
Phân loại thị trường mục tiêu theo hành vi khách hàng
Trong khi phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học và tâm lý học tập trung vào khách hàng là ai, phân loại thị trường mục tiêu theo hành vi tập trung vào cách khách hàng hành động như thế nào.
Ví dụ về những đặc điểm hành vi của khách hàng như:
- Thói quen mua hàng
- Thói quen chi tiêu
- Tâm trạng khách hàng
- Tương tác với doanh nghiệp
Phân loại thị trường mục tiêu theo tâm lý khách hàng
Phân loại thị trường mục tiêu tâm lý sẽ giúp doanh nghiệp phân loại được khách hàng mục tiêu của mình theo các yếu tố liên quan đến tính cách và đặc điểm tâm lý của họ.
Ví dụ về các đặc điểm tâm lý của khách hàng như:
- Đặc điểm tính cách
- Giá trị
- Thái độ
- Sở thích
- Phong cách sống
- Các yếu tố ảnh hưởng tâm lý
- Tiềm thức và ý thức
- Động lực
- Ưu tiên


Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh để đưa ra khách hàng mục tiêu

Việc tìm hiểu về đối thủ cũng giúp doanh nghiệp phân tích khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả.
Để phân tích đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần nghiên cứu những thông tin chính như:
- Thông tin tổng quan về đối thủ: Đội ngũ lãnh đạo và quy mô công ty, nhà đầu tư, nhà cung cấp, đối tác, số lượng khách hàng, thị phần của đối thủ,…
- Sản phẩm, dịch vụ của đối thủ: Đặc điểm, tính năng sản phẩm, dịch vụ, định giá sản phẩm, dịch vụ, điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, dịch vụ,…
- Các kênh truyền thông của đối thủ: Định vị thương hiệu của đối thủ, thông điệp truyền thông trong các chiến dịch, chiến lược nội dung của đối thủ, các hoạt động marketing của đối thủ,…
- Khách hàng của đối thủ: Khách hàng nói gì về đối thủ, đối thủ đang tập trung vào thị trường nào, phân khúc nào, khách hàng của đối thủ xuất hiện ở đâu,…
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể phân tích đối thủ theo mô hình SWOT để hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cũng như những cơ hội hay rủi ro chính tác động đến hoạt động marketing và bán hàng của họ.
Bằng cách phân tích đối thủ, doanh nghiệp có thể hiểu được tại sao khách hàng lại lựa chọn sử dụng sản phẩm của đối thủ thay vì sử dụng sản phẩm mà mình cung cấp. Tính năng sản phẩm của đối thủ có gì ưu việt hơn để có thể thu hút khách hàng mục tiêu thích điều gì ở sản phẩm của đối thủ. Hiểu được đối thủ cũng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về khách hàng mục tiêu của mình.

5. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

-----------------------------------------------
ADELA - Save time, live better
-----------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 088 887
Địa chỉ: Shop Office W301S15-16 Vinhomes West Point, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Fanpage: ADELA - Bạn đồng hành tin cậy
Thông tin khác: https://bio.adela.com.vn/